Bộ Thương mại Mỹ tiếp tục áp thuế chống bán phá giá cá da trơn Việt Nam

RFA
2024.03.19
Bộ Thương mại Mỹ tiếp tục áp thuế chống bán phá giá cá da trơn Việt Nam Cá da trơn được bày bán ở một ngôi chợ ở Hà Nội vào năm 2003
AFP

Các Thượng nghị sĩ tuyên bố chiến thắng thuộc về những nhà sản xuất cá da trơn Hoa Kỳ, khi chính quyền của Tổng thống Biden đảo ngược quyết định có lợi cho chính quyền Cộng sản Việt Nam.

Văn phòng Đăng ký liên bang Mỹ (Federal Register) hôm 14/03 cho hay, chính phủ đang bãi bỏ quyết định sơ bộ nhằm giảm thuế chống bán phá giá cá da trơn đối với tất cả các nhà sản xuất Việt Nam, trong đó có cả các công ty Nhà nước.

Hồi tháng 9 năm ngoái, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) công bố mức thuế mới giảm xuống chỉ còn 0,14 USD/kg từ mức 2,39 USD/kg, được đưa ra sau đợt rà soát hành chính thuế chống bán phá giá lần thứ 19 (POR19), chỉ vài ngày sau khi Việt Nam và Mỹ nâng quan hệ lên mức Đối tác Chiến lược Toàn diện.

Tám Thượng nghị sĩ khi đó đã phản đối quyết định sơ bộ, cho rằng hành động này sẽ gây thiệt hại kinh tế đối với người nuôi và chế biến cá da trơn Hoa Kỳ nếu chính quyền thông qua quyết định sau cùng.

Thượng nghị sĩ Hyde-Smith của tiểu bang Mississippi hôm 18/3 ra thông cáo khẳng định: “Việc hủy bỏ rà soát sẽ khôi phục một cách hiệu quả mức thuế chống bán phá giá 2,39 USD/kg đối với các lô hàng cá da trơn từ các công ty do chính phủ kiểm soát ở Việt Nam.

Với quyết định này, các chuyến hàng từ những công ty có hành vi lao động vi phạm nghiêm trọng nhân quyền và sản xuất cá da trơn bằng cách sử dụng hóa chất và thuốc nguy hiểm gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng, sẽ tiếp tục bị ngăn chặn.”

Theo báo Công Thương, Hoa Kỳ hiện là thị trường xuất khẩu cá tra lớn thứ 2 của Việt Nam với tỷ trọng 22%, sau Trung Quốc.

Theo số liệu của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), tính tới ngày 15/8/2023, xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Mỹ đạt 169 triệu USD, giảm 59% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Việt Nam xuất khẩu chủ yếu sản phẩm cá tra phile đông lạnh; cá tra cắt miếng/cắt khúc đông lạnh; cá tra tẩm bột đông lạnh; khô cá tra phồng, da cá tra chiên sang thị trường Hoa Kỳ. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.