Đại sứ Knapper: Hoa Kỳ sẽ làm tất cả những gì có thể để hỗ trợ Việt Nam!

RFA
2022.03.31
Đại sứ Hoa Kỳ Marc Knapper và Thủ tướng Phạm Minh Chính ở Hà Nội hôm 30/3/2022
Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội

Đại sứ Marc Knapper khẳng định Hoa Kỳ sẽ làm tất cả những gì có thể để giúp Việt Nam.

Ông Knapper đưa ra tuyên bố này hôm 30/3 khi lần đầu tiên gặp Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính khi trở lại Hà Nội nhậm chức tân Đại sứ Mỹ.

Báo Chính phủ dẫn lời ông Marc Knapper cho biết, Hoa Kỳ sẽ làm tất cả những gì có thể để hỗ trợ Việt Nam, tin tưởng chương trình hồi phục nhanh và phát triển bền vững của Việt Nam sẽ thành công, góp phần dẫn dắt quá trình phục hồi và phát triển kinh tế ở khu vực sau đại dịch.

Đại diện sứ quán Mỹ cũng tái khẳng định mong muốn của nước này trong việc tăng cường hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương qua các chiến lược và sáng kiến mới như Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Hoa Kỳ và các nước như Nhật Bản, Úc, Pháp trong những năm gần đây thường đưa tàu chiến tuần tra Biển Đông và áp sát các đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng để thách thức các tuyên bố chủ quyền phi lý với các tên gọi như "Tuần tra tự do hàng hải" (FONOP) hay "Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở".

Về phần mình, Thủ tướng VN bày tỏ mong muốn cùng Hoa Kỳ tiếp tục đưa quan hệ Đối tác toàn diện đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, thể chế chính trị và sự khác biệt của nhau.

Ông Chính cho biết, kim ngạch thương mại song phương năm 2021 giữa hai nước lần đầu tiên vượt mốc 100 tỷ USD và đạt con số kỷ lục 111 tỷ USD.

Người đứng đầu Chính phủ VN cảm ơn Chính phủ và Nhân dân Hoa Kỳ đã hỗ trợ hàng chục triệu liều vắc-xin và nhiều vật tư, thiết bị y tế khác trong phòng, chống dịch cho Việt Nam.

Đồng thời, đánh giá hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ, trong khi ứng phó với biến đổi khí hậu đã trở thành lĩnh vực hợp tác mang tầm chiến lược giữa hai nước.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.