Mỹ gia hạn ban hành kết luận điều tra lẩn tránh thuế đối với tủ gỗ Việt Nam bị nghi sử dụng các vật liệu từ Trung Quốc

2024.03.01
Mỹ gia hạn ban hành kết luận điều tra lẩn tránh thuế đối với tủ gỗ Việt Nam bị nghi sử dụng các vật liệu từ Trung Quốc Công nhân làm việc trong một nhà máy đồ nội thất ở TPHCM (minh hoạ)
AFP

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) mới đây đã quyết định gia hạn thời gian ban hành kết luận cuối cùng về điều tra xem xét phạm vi sản phẩm; thời gian ban hành kết luận sơ bộ và kết luận cuối cùng về điều tra lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại đối với mặt hàng tủ gỗ Việt Nam bị cáo buộc có sử dụng các bộ phận nhập khẩu từ Trung Quốc thuộc phạm vi áp dụng của biện pháp phòng vệ thương mại mà Hoa Kỳ đang áp dụng. Truyền thông Nhà nước dẫn thông tin từ Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) cho biết như vậy hôm 29/2.

DOC cho biết sẽ có kết luận cuối cùng về điều tra xem xét phạm vi sản phẩm dự kiến được ban hành vào ngày 5/4/2024.

DOC cũng gia hạn thời gian ban hành kết luận sơ bộ và kết luận cuối cùng đối với cáo buộc lẩn tránh thuế tới ngày 19/4 và ngày 18/7/2024.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vào ngày 24/5 đã khởi xướng điều tra, xem xét tủ gỗ nhập khẩu từ Việt Nam và Malaysia vào Hoa Kỳ.

Nguyên nhân được DOC đưa ra là do DOC nghi ngờ các sản phẩm tủ gỗ của Việt Nam và Malaysia sử dụng các bộ phận nhập khẩu từ Trung Quốc thuộc phạm vi áp dụng của biện pháp phòng vệ thương mại mà Hoa Kỳ đang áp dụng với sản phẩm tương tự của Trung Quốc.

Theo Cục Phòng vệ thương mại, từ tháng 4/2020 đến nay, Hoa Kỳ áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp với tủ gỗ có xuất xứ từ Trung Quốc với mức thuế chống bán phá giá là từ 4,37% đến 262,18%, mức thuế chống trợ cấp là từ 13,33% đến 293,45%.

Mỹ hiện là thị trường xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ lớn nhất của Việt Nam. Theo số liệu của Bộ Công thương, trong chín tháng đầu năm 2023, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam vào Mỹ đạt 5,2 tỷ đô la.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

nguoi quan sat
01/03/2024 11:36

Hết sắt tới nhôm .... giờ tới gỗ !! Kinh tế thị trường rừng rú là thế ; cũng - tại Mỹ thôi , ai bảo không công nhận Tàu cộng và Việt cộng là có nền kinh tế thị trường thoải mái .
Công nhận đi là xong hết : " Bên kia biên giới là nhà _ Bên đây biên giới cũng là quê hương " Thắc mắc kí gì ?Luật cung cầu của nền kinh tế thị trường , anh cần , tôi có , tôi cung cấp cho anh , xong !

Cũng như anh muốn quả đất xanh, tôi xây dựng nhà máy cung cấp xe chạy pin cho anh , đừng tò mò tọc mạch này kia , cứ tiền trao cháo múc .... đừng để tôi bắt TC phải chuyển giao công nghệ cho tôi .... thì đâu cũng vào đấy !! Lòng vòng mất thì giờ ...
Mịa , sở học không có , viên bi xe đạp chưa làm nểi , con vít SamSung cũng bị chê !!
Chuyển giao công nghệ là xong hết !!Nhớ lại bà Nhàn đang trốn tại Đức , đứng ra môi giới cây súng Do Thái, cũng chuyển giao công nghệ làm súng .... nhưng ta chưa có kỹ nghệ luyện kim , nên đành nhập nguyên cây cho nó gọn .

À mà nói thế cho oai , thật ra chỉ lừa mấy thằng ngố tư bản ... chứ ta cứ nhận hàng từ Tàu cộng tuồn sang , dán nhãn MA DÊ IN VN vào là xong ; ăn hoa hồng , không đổ mồ hôi xôi nước mắt . Ta ríp ta riếc gì cho mệt .... 10% lại quả là xong ....