Hoa Kỳ xác định Việt Nam thao túng tiền tệ

RFA
2020-08-26
Share
d9b3c2e2-2cb8-4aef-bba9-2538715b1591 Ảnh minh họa. Một nhân viên ngân hàng ở Hà Nội đang đếm tiền đồng Việt Nam
AFP

Bộ Ngân khố Hoa Kỳ vừa lên tiếng xác định rằng Việt Nam đã hạ giá đồng tiền vào năm 2019.  Hoa Kỳ, thông qua kết luận vừa nêu, sẽ bắt đầu áp thuế lên mặt hàng vỏ lốp xe xuất khẩu của Việt Nam. Và, đây là trường hợp đầu tiên mà Chính quyền của Tổng thống Trump thực hiện biện pháp đối với các quốc gia bị cáo buộc thao túng tiền tệ.

Tờ Wall Street Journal, vào ngày 25/8, dẫn thông báo của Bộ Ngân khố Hoa Kỳ phổ biến trong cùng ngày. Bộ này cho biết quyết định áp thuế lên sản phẩm của Việt Nam đánh dấu cho trường hợp đầu tiên kể từ khi các quy định mới của Mỹ có hiệu lực từ tháng 4/2020, cho phép đánh thuế liên quan đến vấn đề thao túng tiền tệ.

Bản tin của Wall Street Journal cho biết mức thuế sẽ được áp dụng trong phạm vi hạn chế đối với lốp xe chuyên chở hành khách và xe tải nhẹ của Việt Nam mà Mỹ đã nhập khẩu khoảng 470 triệu USD hồi năm 2019, chiếm ít hơn 1% trong tổng kim ngạch nhập khẩu từ Việt Nam, tương ứng 67 tỷ USD trong năm ngoái.

Theo thông báo của Bộ Ngân khố Hoa Kỳ, tiền đồng của Việt Nam được định giá thấp hơn 4,7%. Do đó, Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ đưa ra kết luận rằng Chính phủ Việt Nam đã có hành động cụ thể, thông qua Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, để giảm tỷ giá hối đoái bằng cách mua 22 tỷ USD dự trữ ngoại hối.

Hoa Kỳ được nói là chủ yếu tập trung vào vấn đề thao túng tiền tệ của Trung Quốc, là quốc gia bị cáo buộc hạ tỷ giá hối đoái để giá cả hàng hóa sản xuất của Trung Quốc được rẻ hơn trên thị trường quốc tế. Việc làm đó của Trung Quốc nhằm thúc đẩy các ngành công nghiệp trong khi cạnh tranh với Mỹ và các nước đối thủ khác. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, Trung Quốc được cho là đã không có những hành động rõ ràng để giảm tỷ giá hối đoái. Và do đó, thử nghiệm đầu tiên của Hoa Kỳ về chính sách thuế quan mới được áp dụng đối với Việt Nam.

Hồi trung tuần tháng 1/2020 Hoa Kỳ cho biết Việt Nam tiếp tục nằm trong danh sách các nước cần giám sát thao túng tiền tệ của nước này.

Việt Nam vào thời điểm đó đã lên tiếng khẳng định không thao túng tiền tệ.

Liên quan thông báo mới nhất của Bộ Ngân khố Hoa Kỳ xác định Việt Nam thao túng tiền tệ, vào ngày 25/8, Bộ trưởng Thương mại Việt Nam Trần Tuấn Anh bác bỏ tuyên bố này.  Ông Bộ trưởng Trần Tuấn Anh giải thích qua thư rằng Việt Nam chỉ đơn giản là thực hiện các chính sách tiền tệ bình thường và các chính sách này “không được thiết kế cho mục đích tạo ra lợi thế cạnh tranh trong xuất khẩu”.

Wall Street Journal cho biết thêm là ngoài việc xác định Việt Nam thao túng tiền tệ, Bộ Ngân khố Hoa Kỳ đang tiếp tục điều tra việc Việt Nam sử dụng các chương trình thuế, trợ cấp thay thế nhập khẩu, viện trợ không hoàn lại và các khoản vay do chính phủ cung cấp để thúc đẩy ngành sản xuất vỏ xe hơi của Việt Nam. Ngoài việc điều tra về tiền tệ, các khía cạnh khác của vụ việc cũng đang được Bộ Ngân khố Hoa Kỳ tiến hành.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang