Hoa Kỳ giúp Việt Nam ứng phó dịch tả lợn châu Phi

RFA
2019.09.23
talon11.jfif Hình minh họa.
AFP

Đại sứ Hoa Kỳ ở Việt Nam, ông  Daniel Kritenbrink, hôm 23/9 nói rằng dịch tả lợn châu Phi là một trong những điểm quan tâm trong mối quan hệ giữa hai quốc gia, bên cạnh những vấn đề về nông nghiệp, kinh tế, ngoại giao khác.

Đại sứ Kritenbrink phát biểu như vậy tại hội thảo chia sẻ kinh nghiệm ứng phó với dịch tả lợn châu Phi hôm 23/9 do Đại sứ Hoa Kỳ phối hợp với Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức.

Dịch tả lợn châu Phi bắt đầu xuất hiện ở tỉnh Hưng Yên vào tháng 2 năm nay và đã lan nhanh chóng sang các tỉnh thành khác. Tính đến nay, dịch bệnh đã xảy ra ở tất cả 7.700 xã trên 63 tỉnh, thành phố, theo thống kê do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công bố tại hội thảo.

Từ tháng 4/2019, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đặt vấn đề với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam về việc hỗ trợ Việt Nam chủ động ứng phó với dịch bệnh.

Cơ quan Kiểm dịch động, thực vật Hoa Kỳ đã hỗ trợ Việt Nam về thiết bị, phòng thí nghiệm, tủ an toàn sinh học cho việc xét nghiệm. Phía Hoa Kỳ cũng cử các chuyên gia về thú y và nông nghiệp sang tham gia trực tiếp vào các đoàn khảo sát của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Tính đến nay, Việt Nam đã tiêu hủy hơn 5 triệu con lợn, chiếm 7% tổng đàn lợn, theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.