Mỹ áp thuế cao với thép Việt xuất xứ từ Trung Quốc

RFA
2017-12-06
Share
000_Hkg10120020_960.jpg Công nhân tại một xưởng tư nhân sản xuất thép dùng cho xây dựng ở huyện Đông Anh, ngoại thành Hà Nội hôm 14/11/2014.
AFP

Bộ Thương mại Hoa Kỳ hôm 5 tháng 12 quyết định áp thuế chống trợ cấp và thuế chống bán phá giá lên một số sản phẩm thép của Việt Nam với lý do các sản phẩm này được sản xuất với vật liệu phải chịu thuế trừng phạt từ Trung Quốc.

Theo quyết định mới, thép cán nguội của Việt Nam sẽ phải đối mặt với mức thuế là 531%, trong khi thép chống ăn mòn sẽ phải chịu mức thuế 238%.

Các mức thuế cuối cùng dự kiến sẽ được công bố vào ngày 16/2/2018.

Hồi năm 2016, thép của Trung Quốc cũng bị Hoa Kỳ áp lệnh chống bán phá giá và chống trợ cấp với mức thuế là 266%.

Tuy nhiên theo Bộ Thương Mại Mỹ, ngay sau đó, thép nhập khẩu từ Việt Nam vào thị trường Mỹ đã tăng vọt. Cụ thể thép không gỉ nhập khẩu từ Việt Nam tăng từ mức 2 triệu đô la một năm lên 80 triệu đô la một năm, thép cuộn lạnh tăng từ 9 triệu đô la lên 215 triệu đô la một năm. Bộ Thương mại Mỹ cho rằng các công ty Trung Quốc đã tìm cách tránh thuế trừng phạt của Mỹ để vào thị trường Mỹ qua ngả Việt Nam.

Các công ty Việt Nam vẫn có thể nộp đơn xin cứu xét nếu họ chứng minh được các sản phẩm họ dùng cho sản phẩm của mình xuất xứ từ bên ngoài Trung Quốc.

Không chỉ có Mỹ phát hiện thép Trung Quốc ‘đội lốt’ thép Việt Nam nhập khẩu mà EU hồi tháng 11 cũng đã phát hiện trường hợp này.

Cơ quan chống gian lận của Ủy ban châu Âu (OLAF) hồi tháng 11 cho biết họ đã phát hiện ra thép Trung Quốc được vận chuyển qua Việt Nam và gắn mác ‘Made in Vietnam’ để tránh bị đánh thuế cao.

OLAF cho biết với cách này thép Trung Quốc đã trốn được khoảng hơn 8 triệu euro thuế chống bán phá giá từ EU.

Một số báo trong nước trước đó đưa ra số liệu cho thấy có đến 90% thép của Việt Nam vận chuyển qua Mỹ có xuất xứ từ Trung Quốc nhưng Tổng cục Hải quan mới đây nói đây là số liệu chưa chính xác. Theo Tổng cục Hải quan chỉ có 34% sản lượng thép Việt Nam xuất khẩu qua Mỹ xuất xứ từ Trung Quốc.

Hiện Hoa Kỳ cũng đang điều tra một trường hợp liên quan đến 1 triệu tấn nhôm Trung Quốc bị cho là đã được chuyển tới Việt Nam và sau đó đến Mexico để trốn thuế chống bán phá giá của Mỹ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang