Mỹ kiểm tra qui trình sản xuất cá tra tại Việt Nam

RFA
2018.05.10
000_HKG2003080848166 Cá tra ở một khu chợ tại Hà Nội. 8/2003.
AFP

Mỹ sẽ kiểm tra các qui trình nuôi cá tra xuất khẩu tại Việt Nam sang Mỹ từ ngày 14 đến 25/5 tới đây. Vietnamnet trích thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam cho biết như hôm 10/5.

Phòng Quản lý chất lượng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam đã khuyến nghị các cơ sở nuôi cá tra xuất khẩu sang Mỹ tuân theo những qui định của Bộ đã đưa ra phù hợp với những qui định từ phía Mỹ.

Ngoài ra cơ quan này của Bộ cũng kêu gọi các cơ sở sản xuất cá tra kết hợp với Phòng Quảng lý chất lượng sắp xếp lịch trình làm việc với phía Mỹ.

Thông tin từ báo mạng Vietnamnet, bản tiếng Anh cho hay là từ tháng 9 năm 2017 đến nay cá tra xuất khẩu sang Mỹ được kiểm soát nghiêm ngặt ở tất cả các khâu, từ sản xuất con giống, thu hoạch, vận chuyển, cho đến chế biến trong các nhà máy. Thành phẩm phải thỏa mãn 85 yêu cầu về thú y, 106 yêu cầu về dư lượng thuốc trừ sâu,… 17 yêu cầu về hàm lượng kim loại, 8 yêu cầu về vi sinh và hóa chất.

Những yêu cầu này được đưa ra phù hợp với những tiêu chuẩn ở Mỹ.

Hiện Việt Nam có 57 cơ sở sản xuất được cấp giấy phép xuất khẩu cá tra sang Mỹ.

Cá tra, hay cá da trơn nói chung là một mặt hàng xuất khẩu quan trọng của Việt Nam vào thị trường Mỹ và chịu những biện pháp bảo hộ mậu dịch gay gắt của nước này. Hồi tháng ba năm nay Mỹ đã áp thuế chống bán phá giá lên các mặt hàng cá da trơn Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ.

Hiện Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của cá tra Việt Nam, chiếm tỷ trọng xuất khẩu 23%.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.