Hoa Kỳ điều tra chống bán phá giá đối với tháp điện gió của Việt Nam

RFA
2019.08.01
abbf0942-d7aa-4519-9115-789ff5eebbf6.jpeg Ảnh minh họa: Hình chụp ngày 02/05/14 cho thấy những tháp turbine năng lượng gió của nhà máy điện gió đầu tiên ở Việt Nam được xây dựng tại tỉnh Bạc Liêu.
AFP

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa mở một cuộc điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với sản phẩm tháp điện gió nhập khẩu từ Việt Nam và 3 quốc gia khác bao gồm: Canada, Hàn Quốc và Indonesia.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ trong một tuyên bố gần đây cho biết sẽ điều tra để xác định xem có phải sản phẩm tháp điện gió của 4 quốc gia vừa nêu nhận được những trợ cấp không công bằng hay không.

Biên độ phá giá hiện Mỹ áp đặt đối với các công ty xuất khẩu tháp điện gió của Việt Nam là từ 79, 96% đến 109,86%. Bộ Thương mại Mỹ cho rằng có 24 chương trình trợ cấp cho các sản phẩm tháp điện gió ở Việt Nam.

Cuộc điều tra của DOC được bắt đầu sau khi Liên minh Thương mại Tháp điện gió đệ đơn kiến nghị hồi đầu tháng 7.

Theo số liệu ghi nhận của DOC trong năm 2018, Việt Nam xuất khẩu mặt hàng tháp điện gió sang Hoa Kỳ trị giá 21,4 triệu đô la Mỹ (USD).

Vào hôm 25 tháng 7 vừa qua, DOC cũng ban hành kết luận sơ bộ về việc điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp sản phẩm tủ hồ sơ đứng bằng kim loại của Trung Quốc và dự kiến sẽ ban hành quyết định cuối cùng vào ngày 8 tháng 10 tới đây.

Truyền thông trong nước vào ngày 1 tháng 8 dẫn thông báo của Bộ Công thương Việt Nam cảnh báo các doanh nghiệp Việt xuất khẩu mặt hàng tương tự có thể bị Mỹ điều tra lẩn tránh thuế khi không ghi rõ xuất xứ của sản phẩm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.