Mỹ liệt kê 3 trang mạng, 2 chợ lớn ở Việt Nam trong danh sách bán hàng giả, vi phạm bản quyền

2021-02-26
Share
Mỹ liệt kê 3 trang mạng, 2 chợ lớn ở Việt Nam trong danh sách bán hàng giả, vi phạm bản quyền Khu chợ Bến Thành được người Việt xây dựng ở Úc tấp nập người mua bán trong ngày Lễ (ảnh minh họa)
Photo: RFA

Chợ Bến Thành ở Tp HCM và chợ Đồng Xuân ở Hà Nội bị Văn phòng Đại diện Thương mại (USTR) của Hoa Kỳ liệt kê trong danh sách bán hàng giả hoặc vi phạm bản quyền năm 2020.

Báo cáo 2020 được USTR công bố hôm 14 tháng 1, trong đó đánh giá các thị trường trên thế giới tham gia hoặc tạo điều kiện cho việc bán sản phẩm giả mạo hoặc vi phạm bản quyền ở mức đáng kể.

Cụ thể, USTR nhận định, báo chí Nhà nước Việt Nam chỉ đưa tin về một cuộc thanh tra đột kích trong năm 2020 ở chợ Bến Thành. Trong đó, cơ quan chức năng thu giữ 1.276 món đồ với tổng giá trị khoảng 5.000 USD. Tuy nhiên, USTR cho rằng nỗ lực này không đủ và các người cung cấp hàng giả hoặc hàng vi phạm bản quyền vẫn không nản lòng.

Hàng nhái ở chợ Đồng Xuân tiếp tục là một vấn đề nghiêm trọng. Tuy nhiên nhà chức trách Mỹ  ghi nhận ít người dân địa phương mua sắm hàng giả tại chợ này hơn trước do cuộc sống được cải thiện. 

Báo cáo 2020 lần đầu tiên đề cập đến vai trò của các thị trường trên mạng trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho việc nhập khẩu hàng giả và vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. USTR điểm tên ba trang mạng Việt Nam là shopee.vn, phimmoi và phimmoizz. USTR cáo buộc rằng shopee không có thủ tục điều tra với bên bán hàng thứ ba. 

Trang phimmoi cung cấp hàng nghìn phim vi phạm quyền sở hữu của chủ sở hữu Hoa Kỳ.  Theo các chủ sở hữu này, trang phimmoi.net đã bị nhà nước Việt Nam chặn trong năm 2020, nhưng sau đó các sản phẩm đã chuyển sang trang phimmoizz.net, và trang này vẫn là một trong những trang web phổ biến nhất tại Việt Nam.

Anonymous says:
26/02/2021 09:57

Trong cái thể chế "giả mạo" là của "nhân dân"... cả nước, khắp nơi làm và tiêu thụ hàng giả là bình thường!

Dù sao cũng hoan nghênh Mỹ đã chỉ ra những nơi điển hình nhất, gần nhất... để xem "chính phủ" VN có giải quyết hay cũng vẫn chỉ là "chú phỉnh".

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang