Mỹ muốn tăng xuất khẩu vũ khí sang Việt Nam để giảm ảnh hưởng của Nga

RFA
2018-02-08
Share
AP_18038212139215_960.jpg Khách thăm triển lãm hàng không Singapore chụp hình gần máy bay chiến đấu F-35B của Mỹ hôm 7/2/2018
AP

Mỹ muốn Việt Nam mua vũ khí của mình nhiều hơn để giảm ảnh hưởng từ Nga.

Tạp chí chuyên về quốc phòng Defense News loan tin này vào ngày 7 tháng 2 dẫn lời một viên chức Bộ Ngoại giao Mỹ tại triển lãm vũ khí đang diễn ra ở Singapore nói rằng Việt Nam đang mong muốn có một quan hệ đối tác về an ninh với Mỹ ở tầm cao hơn.

Viên chức này cũng nói rằng nước Mỹ khuyến khích Việt Nam đa dạng các loại vũ khí của mình thay vì chỉ có một nhà cung cấp truyền thống là nước Nga, từ đó sẽ có những quan hệ mật thiết hơn với quân đội Mỹ.

Mỹ đã bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam vào năm 2016, nhưng cho đến nay việc mua bán vũ khí của Mỹ vẫn không tiến triển.

Một trong những lý do được các nhà quan sát giải thích cho tình trạng không tiến triển đó là vì vũ khí của Nga có giá rẻ hơn, và điều thứ hai và Việt Nam đã quen thuộc với các hệ thống của Nga.

Giới quan sát có nhận định Nga cũng là nhà cung cấp vũ khí hàng đầu cho Trung Quốc, vì thế nếu xung đột Việt- Trung xảy ra thì Nga có thể bị Trung Quốc ép không cung cấp vũ khí cho Việt Nam, và người Trung Quốc cũng hiểu rõ hệ thống vũ khí mà Việt Nam đang sử dụng.

Theo lời Đại sứ Mỹ tại Singapore Tina Kaidanow thì đã có những tín hiệu khả quan cho việc Việt Nam làm quen với hệ thống vũ khí của Mỹ, đó là việc quân đội Mỹ chuyển giao cho Việt Nam tàu tuần duyên loại Hamilton, và Hà Nội mua của hãng Boeing các loại thiết bị do thám không người lái.

Theo các nhà phân tích thì măc dù đã có những tiến triển nhanh trong quan hệ giữa hai nước, nhưng có thể việc mua vũ khí Mỹ vẫn là điều nhạy cảm đối với một số người Việt vẫn còn không thoải mái khi nhớ lại những hành động can thiệp quân sự của Hoa Kỳ trong chiến tranh Việt Nam trước đây. Ngoài ra Việt Nam còn lo ngại là Mỹ có thể viện dẫn vấn đề nhân quyền trong tương lai để ngưng cung cấp vũ khí.

Cũng theo thông tin từ tạp chí quốc phòng Defense News, đoàn Việt Nam tại hội chợ vũ khí Singapore giữ im lặng không giao tiếp nhiều, và đến ngày thứ tư 7/2 thì đại diện của hãng Lockheed Martin cho biết rằng đoàn Việt Nam có tiếp xúc với họ.

Theo Lockheed Martin thì Việt Nam đang trong giai đoạn tìm hiểu, và cho biết nếu Chính phủ Việt Nam muốn tiến tới thì công ty này rất sẳn sàng thảo luận.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang