Biển Đông: “Mỹ có một lập trường vững chắc phản đối sự bắt nạt của Trung Quốc”

RFA
2020.11.23
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
  tt Hình minh hoạ. Cố vấn Anh ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien và Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao VN Phạm Bình Minh ở Hà Nội hôm 21/11/2020
NSA

Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Robert O'Brien vào ngày 22/11 phát biểu tại Học viện Ngoại giao ở Hà Nội trong chuyến thăm Việt Nam rằng “Mỹ có một lập trường vững chắc phản đối sự bắt nạt của Trung Quốc” .

Ông nói thêm "Chúng tôi chia sẻ cam kết sâu sắc đối với một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương dựa trên các quy tắc tôn trọng, công bằng và các nguyên tắc của luật pháp quốc tế như chủ quyền và tự do hàng hải. Khu vực này không có hứng thú quay trở lại một thời kỳ đế quốc khi mà “chân lý thuộc về kẻ mạnh.. Đó chính là lý do vì sao Hoa Kỳ có một lập trường vững chắc phản đối sự cưỡng ép bắt nạt của Trung Quốc tại biển Đông và các mối đe dọa an ninh trong khu vực Mekong".

Trong phát biểu của mình Cố vấn An ninh Nhà Trắng mặc dù không nhắc đến Trung Quốc nhưng có ám chỉ đến quốc gia này cùng những mưu đồ ở Biển Đông:

Từ biển Đông đến lưu vực sông Mekong, những nguồn tài nguyên phong phú dồi dào của đất nước các bạn thuộc về con cháu của các bạn.”

Quyền thừa hưởng những nguồn tài nguyên này không thể bị cướp mất chỉ đơn giản vì một nước láng giềng lớn hơn và thèm muốn những gì thuộc về các bạn".

Cố vấn thân cận của Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối cùng khẳng định:"Thể chế chính trị của chúng ta có thể khác nhau, nhưng Tuyên ngôn độc lập của cả Hoa Kỳ và Việt Nam tôn vinh những giá trị giống nhau.

Xuyên suốt chiều dài lịch sử của các bạn, người Việt Nam, giống như người Mỹ, đã đấu tranh chống lại những kẻ muốn xâm phạm chủ quyền của các bạn – người Việt Nam đã hy sinh để bảo vệ bản sắc và không gian chiến lược của mình.

Chúng tôi tôn trọng lòng yêu nước, tầm nhìn, quyết tâm của các bạn và tâm huyết các bạn dành cho một quốc gia độc lập và thực sự có chủ quyền, không phụ thuộc vào quốc gia nào khác.

Chúng tôi quan tâm sâu sắc đến một nước Việt Nam mạnh mẽ và thịnh vượng, đóng vai trò trung tâm của một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Chúng tôi rất mong chờ sẽ đạt được những thành tựu tuyệt vời cùng các bạn trong tương lai".

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
23/11/2020 19:12

Trên thế giới các nước dù nhỏ nghèo vẫn có cuộc sống văn minh lành mạnh duy chỉ có Trung quốc là nham hiểm, thâm độc, thấy mình là nước to, dân đông, kinh tế đứng thứ hai thế giới rồi tỏ ra không sợ bất cứ gì và nghĩ rằng không một quốc gia nào, tổ chức nào làm được gì Trung quốc nên Trung quốc ngày càng ngang tàn bất chấp lẻ phải và Luật pháp Quốc tế. Trung quốc cứ ngang nhiên đem tàu lớn đến vùng biển nước khác nằm ì ở đó, có khi gọi là nghiên cứu khoa học để xem thử hành động của nước khác ra sao rồi có biện pháp lấn tới. Đây là một trong những vấn đề nham hiểm, dối trá của ĐCSTQ. Đây cũng là suy nghĩ mơ hồ của ĐCSTQ, đánh giá thấp nhận thức của nước khác và thế giới nên đã nhiều lần Trung quốc trả giá quá đắc và để lại tai tiếng muôn đời làm mất uy tín của một đất nước có dân số đông đúc. Chẳng hạn như năm 2014, Trung quốc đem giàn khoan 981 vào ngay vùng biển Việt Nam thăm dò phi pháp đã bị Việt Nam và cộng đồng thế giới lên án và cuối cùng Trung quốc tìm mọi cách để rút lui. Đây là một trong hững vấn đề nhục nhã của ĐCSTQ do tính ngang tàn, xem thường nước khác. Hay Trung quốc tự tiện vẽ ra đường lưỡi bò rồi lấy đó để tuyên bố chủ quyền toàn bộ biển Đôpng phi pháp đã bị Luật pháp quốc tế bác bỏ. Nhìn chung trên thế giới chưa thấy nước nào vi phạm nghiêm trọng quá nhiều lần và nhiều thứ như Trung quốc. Vậy Trung quốc có đáng tin không? Chắc chắn không một quốc gia nào tin tưởng được Trung quốc.

Xem toàn trang