Tư lệnh hải quân Mỹ: Hy vọng tàu sân bay Mỹ sớm đến thăm Việt Nam lần hai

RFA
2019.05.16
AP_19135241820395_960.jpg Tư lệnh Hải quân Hoa Kỳ, Đô đốc John Richardson phát biểu tại hội nghị an ninh hàng hải quốc tế tại Singapore hôm 15/5/2019
AP

Tư lệnh Hải quân Hoa Kỳ, Đô Đốc John Richardson, cho biết phía Mỹ đang làm việc với chính phủ Việt Nam về chuyến thăm thứ hai của tàu sân bay Mỹ và ông hy vọng chuyến thăm sẽ sớm diễn ra.

Đô đốc Richardson trả lời các phóng viên quốc tế như trên hôm 16 tháng 5, tuy nhiên ông không nói cụ thể thời điểm và tên của tàu sân bay Mỹ vì vẫn còn quá sớm để đề cập đến những thông tin này.

Về cuộc tập trận chung sắp tới cùng các nước ASEAN, Đô Đốc Richardson khẳng định hoạt động đó có ý nghĩa rất quan trọng đối với Mỹ bởi sự kiện này cho phép các nước phối hợp trong khía cạnh vận hành chiến dịch. ASEAN luôn là một phần quan trọng trong nỗ lực đảm bảo hòa bình và ổn định tại khu vực.

Ông cũng cho biết còn quá sớm để công bố thời điểm tổ chức cuộc tập trận cũng như các lực lượng sẽ tham gia.

Hồi tháng 10 năm 2018, bên lề Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN Mở rộng (ADMM+), Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và các nước ASEAN đã thống nhất diễn tập hàng hải trong năm 2019.

Về vấn đề an ninh hàng hải trong khu vực, Đô Đốc Richardson nhấn mạnh việc Trung Quốc phát triển lực lượng hải quân đủ khả năng đảm bảo an ninh cho nền kinh tế và quyền lực quốc gia cũng là bước tiến tự nhiên, nhưng ông hy vọng và khuyến cáo là sự phát triển của Trung Quốc phải tuân thủ trật tự quốc tế dựa trên luật pháp.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.