Hoa Kỳ tiếp tục điều tra sự cố y tế gây chậm chuyến đến VN của Phó TT Mỹ

RFA
2021.08.25
Hoa Kỳ tiếp tục điều tra sự cố y tế gây chậm chuyến đến VN của Phó TT Mỹ Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris đến Hà Nội hôm 24/8/2021
Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội

Giới chức Hoa Kỳ đang tiếp tục điều tra hai sự cố về sức khỏe được gọi là ‘hội chứng Havana’ khiến chuyến bay từ Singapore của Phó Tổng thống Kamala Harris đến thăm Việt Nam bị chậm mấy tiếng đồng hồ hôm chiều tối ngày 24/8.

AP loan tin ngày 25/8, dẫn phát biểu của giới chức Hoa Kỳ cho biết, trong vòng tuần lễ qua có báo cáo về hai trường hợp tình trạng sức khỏe không thể giải thích được trong số nhân viên Hoa Kỳ ở Việt Nam. Hiện chưa rõ ai bị tác động, nhưng không ai trong số những nhân viên làm việc cho Phó Tổng thống Kamala Harris bị. Hiện công tác điều tra tiếp tục được tiến hành.

Hội chứng Havana lần đầu được báo cáo từ các nhà ngoại giao và viên chức chính phủ Hoa Kỳ làm việc ở thủ đô Cuba hồi đầu năm 2016. Một số bị hội chứng này cho biết họ nghe âm thanh nhói tai và cảm thấy mặt bị căng ra; tiếp đó đôi khi còn thấy đau, nôn mửa, chóng mặt.

Tình trạng tương tự sau đó cũng được báo cáo từ những viên chức Hoa Kỳ làm việc ở nước ngoài, trong đó có  Đức, Áo, Nga và Trung Quốc. Nhiều nguyên nhân được đưa ra để lý giải tình trạng sức khỏe này như bị tấn công bằng sóng viba , siêu thanh từ hoạt động gián điệp hay tin tặc.

Ít nhất hai vụ được tiết lộ xảy ra ở khu vực thủ đô Washington, Mỹ; trong đó có một vụ gần Nhà Trắng hồi tháng 11 năm ngoái. Giới chức Nhà Trắng suy đoán vụ việc có thể liên quan đến Nga; tuy nhiên Moscow bác bỏ tin này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.