Hoa Kỳ chính thức điều tra Việt Nam thao túng tiền tệ

RFA
2020.10.03
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
ttt Hình minh hoạ. Tiền đồng của Việt Nam
Reuters

Hoa Kỳ chính thức mở cuộc điều tra về việc Việt Nam hạ giá tiền đồng, gây hại đến thương mại Mỹ. Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ ra thông báo vào ngày 2/10.

Theo thông báo, cuộc điều tra được bắt đầu theo lệnh của Tổng thống Donald Trump.

Hôm 25/8 vừa qua, Bộ Ngân khố Hoa Kỳ đã lên tiếng xác định Việt Nam hạ giá tiền đồng vào năm 2019, và vì vậy Hoa kỳ sẽ bắt đầu áp thuế lên mặt hàng vỏ lốp xe xuất khẩu của Việt Nam.

Theo thông báo của Bộ Ngân khố Hoa Kỳ, tiền đồng của Việt Nam đã được định giá thấp hơn 4,7% trong năm 2019

Hồi đầu năm nay, Bộ Tài chính Mỹ đã xếp Việt Nam vào danh sách 10 nước cần phải giám sát về thao túng tiền tệ.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng hôm 2/10 lên tiếng phản bác cáo buộc Việt Nam hạ giá tiền đồng. Reuters trích lời ông Lê Minh Hưng nói Việt Nam “chưa từng có và sẽ không có ý định dùng các chính sách tiền tệ nói chung và tỷ giá hối đoái nói riêng để tạo lợi thế cạnh tranh không công bằng trong thương mại quốc tế”.

Ông Hưng nói trong một họp báo sau cuộc gặp các đối tác Đông Nam Á rằng Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì tỷ giá hối đoái ổn định và giữ lạm phát trong tầm kiểm soát.

Hiện Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Theo thống kê của Hải quan Việt Nam, thặng dư thương mại của Việt Nam với Mỹ trong 8 tháng qua là hơn 37 tỷ đô la, vượt con số 29,8 tỷ đô la vào cùng kỳ năm ngoái.

Tổng thống Donald Trump trước đây đã từng lên tiếng chỉ trích Việt Nam về thặng dư thương mại với Mỹ và gọi Việt Nam là nước lạm dụng thương mại với Mỹ tồi tệ nhất.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
04/10/2020 13:19

Tổng thống Donald Trump trước đây đã từng lên tiếng chỉ trích Việt Nam về thặng dư thương mại với Mỹ và gọi Việt Nam là nước lạm dụng thương mại với Mỹ tồi tệ nhất.
NHững lời nói trên dây của Ông TT TRump rất chính xác , coi như HOa Kỳ tránh vở dưa Tầu Cộng, thì lại gặp vở dừa gian tham CSVN..Chúng lại lấy USD của MỸ để nuôi thằng bố nuôi là đảng CS Tầu..! Hoa Kỳ không còn đừng nào khác là nên chấm dứt giao thương với đam CSVN ngay lập tưc. Đừng nằm mơ dụ đảng CSVN theo mình nữa, bởi với CSVN, đảng CS Tầu còn tồn tại, thì đảng CSVN vẫn còn tồn tại, và tự do hút máu người dân VN, đền khi no bụng tuí dư tiền USD, thì chúng lại âm thẩm trống lánh qua Hoa Kỳ ,vời hai bàn tay trắng, do con cháu các đảng viên này bảo lãnh, và chính phủ HOa Kỳ lại e cổ nuôi bọn CSVN sầu sự, nhưng chúng rất gian hùng, chuyển tài sản cho con cái hết.. Đây là thử đoạn của Tầu Cộng và CSVN đảng.