Mỹ xếp Việt Nam vào danh sách các nước cần giám sát thao túng tiền tệ

RFA
2020.01.15
000_Hkg5704500_960.jpeg Hình minh họa. Một nhân viên ngân hàng ở Hà Nội đang đếm tiền đồng
AFP

Việt Nam tiếp tục nằm trong danh sách các nước cần giám sát thao túng tiền tệ của Mỹ.

Danh sách này nằm trong Báo cáo của Bộ Tài chính Hoa Kỳ về Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của Mỹ với các đối tác thương mại lớn.

Trước đó, tại Báo cáo vào tháng 5 năm 2019, lần đầu tiên Việt Nam trở thành một trong 9 quốc gia nằm trong danh sách bị giám sát do đá ứng hai tiêu chí được quy định của Mỹ là thặng du thương mại song phương với Mỹ và thặng dư cán cân vãng lai.

Theo quy định của Mỹ, những nước bị xếp vào danh sách thao túng tiền tệ dựa trên ba tiêu chí bao gồm:

-         Thặng dư thương mại hàng hóa song phương với Hoa Kỳ ít nhất 20 tỷ đô la

-         Thặng dư cán cân vãng lai tương đương ít nhất 2% GDP

-         Can thiệp một chiều kéo dài trên thị trường ngoại tệ, thể hiện qua việc mua ròng ngoại tệ trong ít nhất 6 tháng trên giai đoạn 12 tháng với tổng lượng ngoại tệ mua ròng tương đương ít nhất 2% GDP trong giai đoạn 12 tháng.

Sau khi có tin Việt Nam tiếp tục nằm trong danh sách này, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã lên tiếng khẳng định Việt Nam không thao túng tiền tệ.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết: “Với việc Việt Nam tiếp tục nằm trong Danh sách giám sát, trong thời gian tới, Bộ Tài chính Mỹ sẽ tiếp tục theo dõi các thông tin, số liệu về thương mại, cán cân vãng lai, các chính sách kinh tế vĩ mô, tiền tệ của Việt Nam và có thể sẽ tiếp tục trao đổi, làm việc với các cơ quan hữu quan của Việt Nam nếu cần thiết.”

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.