Hoa Kỳ bác bỏ bản đồ mới của Trung Quốc

2023.09.06
Hoa Kỳ bác bỏ bản đồ mới của Trung Quốc Hoa Kỳ là nước công khai bác bỏ bản đồ mới của Trung Quốc công bố hôm 28/8; sau các nước gồm Malaysia, Philippines, Việt Nam, Indonesia, Đài Loan, Ấn Độ.
CCTV/Reuters

Hoa Kỳ vào ngày 5/9 lên tiếng bác bỏ cái gọi là “bản đồ chuẩn” của Trung Quốc; đồng thời kêu gọi Bắc Kinh hãy ứng xử phù hợp trong tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông cũng như những nơi khác.

Phó Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Vedant Patel, nói với báo giới tại cuộc họp thường kỳ rằng những tuyên bố chủ quyền mờ rộng và phi pháp của Trung Quốc tại Biển Đông là vi phạm luật pháp quốc tế.

Hoa Kỳ là nước công khai bác bỏ bản đồ mới của Trung Quốc công bố hôm 28/8; sau các nước gồm Malaysia, Philippines, Việt Nam, Indonesia, Đài Loan, Ấn Độ. Nepal cũng kêu gọi Trung Quốc tôn trọng bản đồ ấn bản năm 2020.

Ngay cả đại diện Nga ở Ấn Độ, ông Denis Alipov, cũng cho rằng cái gọi là “bản đồ chuẩn” của Trung Quốc không làm thay đổi gì trên thực tế.

Vào ngày 31/8 vừa qua, Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng nói rõ cái gọi là “bản đồ chuẩn” của Trung Quốc không có giá trị. Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Phạm Thu Hằng, nói với báo giới rằng “yêu sách chủ quyền và yêu sách biển dựa trên đường đứt đoạn như thể hiện trong bản đồ (mới của Trung Quốc) là vô giá trị, vi phạm luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.”

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
06/09/2023 11:14

Chỉ vì... tập đoàn " lãnh đạo "... bá đạo, bá vương, bá quyền, đảng giặc xâm lăng Tàu Cộng, độc đảng, độc tài, độc đoán, độc tôn...
độc bọn... bất tài, bất lực, bất lương, bất nhân... độc quyền, độc diễn... vẽ lại Bản đồ Thế giới... theo luật rừng Búa Liềm, Tàu Cộng.

Thế Chứ Lị
06/09/2023 23:06

Mong rằng các khối AUKUS (Úc, Anh, HK), Bộ Tứ Km Cương (BTKC)(HK, Nhật, Ấn Độ, Úc), Liên Minh Đông Bắc Á (HK, Nhật, Nam Hàn), ASEAN, và NATO, trong các lần họp nhóm tới, mỗi nhóm đều có tuyên bố tương tự, không công nhận cái đường đứt đoạn bố láo của TQ. Đồng thời tổ chức các đoàn tàu hải quân của các nhóm cùng một lượt, từ các hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, đi ngang rồi đi dọc vào trong vùng 12 hải lý của tất cả các thực thể mà TQ đang chiếm giữ trong vùng biển HS và TS, để cụ thể bảo thẳng với TQ ngừng ngay cái trò cậy lớn làm càn trái với luật pháp quốc tế mà TQ cũng là một bên đã ký kết.