Hồi hương hài cốt quân nhân Mỹ mất tích tại Việt Nam

RFA
2018.04.16
000_Was8437218_960.jpg Thành viên đội danh dự Không quân Mỹ nâng quan tài chứa những gì còn lại của 7 lính Mỹ bị chết trong chiến tranh Việt Nam trong lễ an táng hôm 21/3/2014 ở Nghĩa trang Quốc gia Arlington, Virginia, Mỹ.
AFP

Thêm 3 bộ hài cốt được cho là của quân nhân Hoa Kỳ chết trong cuộc chiến Việt Nam trước đây được đưa lên máy bay về nước vào ngày 15 tháng tư tại sân bay Đà Nẵng.

Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn, bà Mary Tarnowka, cùng đại diện Cơ Quan Kiểm Kê Tù Binh, Người Mất Tích thuộc Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ và Văn Phòng Tìm Kiếm Quân Nhân Mỹ Mất Tích trong Chiến Tranh (MIA) của Mỹ tại Hà Nội có mặt tại buổi lễ.

Đại diện phía Việt Nam thuộc Ban Giám Đốc Cơ Quan Việt Nam Tìm Kiếm Người Mất Tích (VNOSMP) bàn giao ba bộ hài cốt do các đội hỗn hợp và đơn phương khai quật được trong Đợi tìm kiếm chung lần thứ 130 diễn ra từ tháng 2 đến tháng 4 năm 2018.

Mặc dù ba bộ hài cốt đã được chuyên gia pháp y hai nước giám định chung tại Hà Nội và kết luận có thể liên quan đến các trường hợp quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh Việt Nam; thế nhưng vẫn được đề nghị chuyển về Hawaii để được phía Hoa Kỳ xác minh thêm.

Thống kê cho thấy đến nay ước tính chừng 1.200 binh sĩ Hoa Kỳ vẫn còn mất tích tại Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.