Việt Nam và Hoa Kỳ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thương mại

RFA
2019.11.08
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
AP_19303280163799 Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross
AP

Sáng ngày 08 tháng 11 năm 2019, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã tiếp Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross cùng đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ gồm 35 thành viên đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ đang phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực và Bộ Công Thương Việt Nam mong muốn cùng với Bộ Thương mại Hoa Kỳ tiếp tục nỗ lực đưa trụ cột hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước ngày càng phát triển mạnh mẽ, sâu rộng, đóng góp một cách thực chất và hiệu quả vào tổng thể quan hệ song phương giữa hai nước.

Về việc hợp tác chống gian lận xuất xứ hàng hóa, chuyển tải bất hợp pháp, Bộ trưởng Tuấn Anh đề nghị hai Bộ tăng cường hợp tác hơn nữa, đặc biệt sau khi Hiệp định hỗ trợ hải quan (CMAA) được ký kết trong thời gian tới, nhằm ngăn chặn và xử lý các vụ gian lận thương mại mạnh mẽ hơn.

Ông Trần Tuấn Anh cảm ơn về quyết định mới đây của phía Hoa Kỳ công nhận tiêu chuẩn tương đồng đối với cá tra, basa của Việt Nam đồng thời hoan nghênh việc Hoa Kỳ tiếp tục coi Việt Nam là trọng tâm trong chương trình xúc tiến thương mại quốc gia Tradewinds năm 2020 của Hoa Kỳ. Đáp lại, Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross cho biết, Hoa Kỳ hết sức coi trọng phát triển quan hệ hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực.

Trước đó một ngày, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đã chào đón Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross và một phái đoàn khác gồm các quan chức chính phủ Hoa Kỳ và giám đốc điều hành từ 17 công ty hàng đầu của Hoa Kỳ đến Hà Nội.

Chuyến thăm này là một phần của nhiệm vụ thương mại lớn hơn ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương với các điểm dừng ở Bangkok, Thái lan và Jakarta, Indonesia.

Hợp tác thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Hoa Kỳ thời gian qua không ngừng tăng trưởng với kim ngạch thương mại song phương năm 2018 đạt 60 tỷ USD.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang