Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cam kết hợp tác với Việt Nam tại Thượng đỉnh Shangri-La

RFA
2018-06-01
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis, bên phải, gặp Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch trước cuộc họp song phương bên lề Hội nghị Shangri-la ở Singapore hôm 1/6/2018
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis, bên phải, gặp Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch trước cuộc họp song phương bên lề Hội nghị Shangri-la ở Singapore hôm 1/6/2018
AP

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis vừa có cuộc gặp song phương với Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam bên lề Đối thoại Shangri-La, sáng ngày 1 tháng 6 năm 2018.

Tại buổi gặp gỡ, hai vị Bộ trưởng cho rằng, mối quan hệ Hoa Kỳ và Việt Nam đạt được nhiều kết quả tốt, phù hợp với mối quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ trong cuộc gặp lần này một lần nữa tiếp tục khẳng định cam kết hợp tác chặt chẽ với các đối tác trong khu vực trong đó có Việt Nam với mong muốn tăng cường chủ quyền cho Việt Nam.

Ông James Mattis cảm ơn Việt Nam trong việc đón tiếp hàng không mẫu hạm Carl Vinson sang thăm Đà Nẵng hồi tháng 3 vừa qua. Bộ trưởng Mattis cho biết, Mỹ ủng hộ Việt Nam đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN vào năm 2020. Hoa Kỳ cũng đánh giá cao việc Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc.

Bộ trưởng Mattis cũng cho biết Hoa Kỳ đang nghiên cứu chuyển giao cho Việt Nam máy bay huấn luyện và một số trang bị khác phù hợp với Việt Nam.

Cũng tại buổi gặp gỡ, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch mong muốn Mỹ sớm khởi công Dự án xử lý ô nhiễm chất dioxin tại sân bay Biên Hòa.

Cũng tại Đối thoại Shangri-La, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo quyền tự do hàng hải trong vùng biển châu Ávới mục đích thương mại.

Trước đó vài ngày Ấn Độ cũng cam kết giúp phát triển một cảng chiến lược ở Indonesia.

Thủ tướng Modi, tuần này thăm ba nước Đông Nam Á như một phần của chính sách “Hướng Đông” về tăng cường các mối quan hệ trong khu vực trong bối cảnh lo ngại về ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc, đặc biệt là tranh chấp ở Biển Đông.

Thủ tướng Ấn Độ vừa qua đã mời các nhà lãnh đạo của tất cả 10 quốc gia thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đến cuộc diễu hành Ngày Cộng hòa Ấn Độ tại New Delhi.

Ý kiến (1)
Share

Vu Vơ

nơi gửi VN

TT Trump đã đọc diển văn tại Đànẳng ,khêu gợi lòng yêu nước của CS/VN để bảo vệ chủ quyền . Nay Ông BT/QP Hoa kỳ cũng kêu gọi hợp tác với VN để bảo vệ chủ quyền .
Nhưng than ôi ! Thuyết lý CS xem quốc gia dân tộc như là chiêu bài để thực hiện đại đồng thế giới .
Đàn em thì say mê vậy ,nhưng đàn anh Tàu cọng lại dùng đại cục để thực hiện sự bành trướng của Hán tộc.lo mở mang cho TQ mà thội .

03/06/2018 11:11

Xem toàn trang