Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet L. Yellen thăm Việt Nam ngày 20-21/7

2023.07.14
Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet L. Yellen thăm Việt Nam ngày 20-21/7 Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen phát biểu tại một họp báo ở Bắc Kinh hôm 9/7/2023 (minh hoạ)
AFP

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, bà Janet L. Yellen, sẽ đến thăm Việt Nam sau khi tham dự hội nghị các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng nhóm G20 ở Ấn Độ.

Thông cáo phát đi ngày 13/7 của Bộ Tài chính Hoa Kỳ nêu rõ khi đến Hà Nội, bà Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen sẽ làm việc với phía Việt Nam để tăng cường mối quan hệ kinh tế song phương sau 28 năm bình thường hóa ngoại giao và thương mại giữa hai nước tăng hàng năm ở mức gần 25%.

Bà Yellen sẽ cùng phía Việt Nam tiếp tục công việc mà hai phía đang phối hợp giải quyết là vấn đề tiền tệ của Hà Nội. Bên cạnh đó là các vấn đề về đối tác chuyển đổi năng lượng sạch toàn cầu tại Việt Nam mà Hoa Kỳ tham gia cùng các nước khác huy động nguồn quỹ trên 15 tỷ đô la Mỹ hỗ trợ cho Việt Nam trong lĩnh vực này.

Lịch trình cụ thể của Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen tại Việt Nam được cho biết bao gồm: vào ngày 20/7 bà này sẽ có cuộc gặp song phương với Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng; sau đó là các cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đảng Trần Tuấn Anh; vào ngày 21/7 bà Yellen gặp Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc; sau đó có cuộc gặp với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Trong thời gian ở Việt Nam, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen còn gặp gỡ đại diện doanh giới và phát biểu tại hội nghị về vai trò lãnh đạo của nữ giới trong lĩnh vực kinh tế do Đại học Ngoại Thương Hà Nội chủ trì.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.