Hoa Kỳ điều hai tàu sân bay tới tập trận ở Biển Đông

RFA
2020-07-04
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh hoạ. Hình của Hải quân Hoa Kỳ hôm 7/10/2019: Hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan và các tàu chiến khác thuộc nhóm tấn công Ronald Reagan ở Biển Đông
Hình minh hoạ. Hình của Hải quân Hoa Kỳ hôm 7/10/2019: Hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan và các tàu chiến khác thuộc nhóm tấn công Ronald Reagan ở Biển Đông
AFP

Hai hàng không mẫu hạm của Mỹ tập trận ở khu vực Biển Đông vào thứ Bảy, ngày 4/7 vào khi Trung Quốc cũng đang có cuộc tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa. Hãng tin Reuters trích thông báo từ Hải quân Hoa Kỳ cho biết như vậy hôm 3/7.

Thông báo của Hải quân Mỹ cho biết hai hàng không mẫu hạm là USS Nimitz và USS Ronald Reagan sẽ tập trận ở khu vực Biển Đông nhằm mục đích bảo vệ khu vực Ấn Độ Thái Bình Dương mở và tự do.

Phó Đô đốc Hải quân Mỹ George M. Wikoff được Wall Street Journal trích lời cho biết: “Mục đích (của cuộc tập trận) là nhằm cho thấy một tín hiệu rõ ràng với các đối tác và đồng minh của chúng tôi rằng chúng tôi cam kết với sự ổn định và an ninh trong khu vực”.

Trong khi đó, Trung Quốc cũng đang có cuộc tập trận từ ngày 1 đến 5/7 ở khu vực quần đảo Hoàng Sa đang tranh chấp với Việt Nam. Các nước Việt Nam, Philippines và Hoa Kỳ đều đã lên tiếng phản đối cuộc tập trận này của Trung Quốc.

Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho rằng tiến hành tập trận tại vùng lãnh thổ tranh chấp là đi ngược lại nỗ lực giảm căng thẳng và duy trì ổn định; gây bất ổn thêm nữa tình hình ở Biển Đông. Hoạt động tập trận như thế cũng vi phạm cam kết của Trung Quốc về Tuyên bố Ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC) là tránh những hoạt động làm phức tạp, hoặc leo thang tranh chấp và ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định.

Bắc Kinh đã lên tiếng phản đối những chỉ trích này của Hoa Kỳ và cho rằng Hoa Kỳ là nước phải chịu trách nhiệm về việc gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Các tàu sân bay Mỹ vẫn thường tổ chức những cuộc tập trận ở khu vực Tây Thái Bình Dương, bao gồm khu vực Biển Đông, theo thông báo của Hải Quân Mỹ. Đã có lúc, Mỹ điều cùng lúc 3 tàu sân bay đến khu vực.

Ý kiến (1)
Share

Duy Hữu

nơi gửi USA


Thank you, USA!
God bless you, USA!

Lực lượng hải quân hùng mạnh Hoa Kỳ chỉ muốn đề phòng, sẵn sàng ứng phó và chặn đứng lực lượng hải quân Tàu Cộng của Tập Cận Bình như... chó càng điên, chó càng dại, chó càng ngu, chó càng sợ, chó càng sủa, chó càng cắn bậy.

Khi nào... cho tới khi nào...
Lực lượng hải quân Việt Cộng, " bộ đội cụ Hồ, đội bô Tàu Cộng ", mới có đủ... can đảm... tập trận thôi... với lực lượng hải quân Hoa Kỳ để bảo vệ quyền đi lại, quyền đánh cá, quyền khai thác dầu khí, và chủ quyền của đất nước ta trong vùng biển đảo Hoàng Sa, Trường Sa?

Tủi nhục quá, Việt Cộng ơi!
Tủi nhục quá, Trọng ơi! Phúc ơi! Ngân ơi!
Lịch ơi! Lâm ơi!

Nước ta có lũ quản gia,
Thổi cơm thì khét, quét nhà thì dơ,
" Ăn dơ " thì mặt trơ trơ,
Mâm son bát kiểng món dơ... " mời ngài ".

Một bọn "lãnh đạo " Việt Cộng, độc tài, phong kiến, tài phiệt, Bất tài, Bất lực, Bất lương > nhưng Độc quyền, Độc diễn...

Chống Dân như chống giặc,
Sợ giặc như sợ cha,
Lạy giặc như lạy cha,
Thờ giặc như thờ cha.

Ăn cơm Việt Nam, thờ cha Tàu Cộng.

06/07/2020 08:44

Xem toàn trang