Trung Quốc kêu gọi Hoa Kỳ ‘từ bỏ não trạng Chiến tranh lạnh,’ trước chuyến thăm VN của TT Biden

2023.09.05
Trung Quốc kêu gọi Hoa Kỳ ‘từ bỏ não trạng Chiến tranh lạnh,’ trước chuyến thăm VN của TT Biden Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ning
AFP

Trung Quốc lên tiếng kêu gọi Hoa Kỳ hãy ‘từ bỏ não trạng Chiến tranh lạnh,’ trước chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Biden vào ngày 10/9 tới đây.

Truyền thông quốc tế ngày 4/9 loan tin dẫn lời Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Mao Ninh, về kêu gọi vừa nêu. Cụ thể, theo bà Mao Ninh, Bắc Kinh nghĩ rằng khi quan hệ với các quốc gia Châu Á, Hoa Kỳ nên từ bỏ não trạng thời Chiến tranh Lạnh về cuộc chơi kẻ thắng - người thua. Bà này cho rằng Washington đang tìm cách đối trọng ảnh hưởng của Trung Quốc tại khu vc Châu Á.

Phát ngôn nhân Mao Ninh cho rằng Hoa Kỳ nên tuân thủ các chuẩn mực căn bản trong quan hệ quốc tế, không nhắm đến bên thứ ba và không gây hại cho hòa bình, ổn định, phát triển và sự thịnh vượng của khu vực.

Nhà Trắng vào ngày 28/8 vừa qua công bố TT Joe Biden sẽ công du Việt Nam ngày 10/9 để gặp lãnh đạo hàng đầu đảng và Chính phủ Hà Nội nhằm bàn một loạt những vấn đề từ công nghệ, kinh tế đến ổn định khu vực và biến đổi khí hậu.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.