Mỹ kêu gọi Việt Nam thả tù nhân lương tâm

RFA
2018-08-17
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Nhà hoạt động Lê Đình Lượng tại phiên tòa ở Nghệ An hôm 16/8/2018
Nhà hoạt động Lê Đình Lượng tại phiên tòa ở Nghệ An hôm 16/8/2018
Reuters

Bộ Ngoại Giao Mỹ hôm 17/8 lên tiếng kêu gọi chính quyền Việt Nam trả tự do ngay lập tức cho các tù nhân lương tâm, đồng thời cho phép mọi cá nhân tại Việt Nam được quyền tự do bày tỏ quan điểm của bản thân, được tự do tụ họp ôn hòa mà không sợ bị trả thù.

Cũng theo Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thì khuynh hướng ngày càng tăng về biện pháp bắt bớ và kết án nặng nề các nhà hoạt động tại Việt Nam là đáng ngại.

Kêu gọi của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ được đưa ra  một ngày sau khi Tòa án tại Nghệ An kết án nhà hoạt động Lê Đình Lượng 20 năm tù giam trong một phiên tòa ngắn ngủi với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”.

Luật sư của ông Lê Đình Lượng cho biết ông sẽ kháng cáo bản án đã tuyên đối với bản thân ông.

Reuters trích dẫn báo Nghệ An rằng ông Lê Đình Lượng bị bắt vào năm ngoái sau khi kêu gọi tẩy chay cuộc bầu cử Quốc Hội, đưa lên tài khoản Facebook những bài viết với quan điểm chống đảng và nhà nước Việt Nam, cũng như ‘kích động’ biểu tình chống nhà máy Formosa gây ô nhiễm môi trường.

Vào tháng 7 vừa qua, tổ chức bảo vệ nhân quyền Human Rights Watch, ra thông cáo kêu gọi chính phủ Việt Nam trả tự do cho ông Lê Đình Lượng vì cho rằng những cáo buộc nhắm vào ông xuất phát từ động cơ chính trị.

Sau khi Tòa án Nghệ An tuyên án 20 năm tù và 5 năm quản chế đối với ông Lê Đình Lượng, Tổ chức Ân Xá Quốc Tế- Amnesty International và Human Rights Watch lại ra thông cáo cho rằng mọi hoạt động của ông này không có gì sai trái và cần phải trả tự do ngay cho ông Lê Đình Lượng.

Xem toàn trang