Bộ Ngoại giao Mỹ chia buồn về sự ra đi của Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ

RFA 02-29-2020
us-tqd Hòa thượng Thích Quảng Độ tại Thanh Minh Thiền Viện hồi ngày 27/7/2007.
AFP

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vào ngày 28 tháng 2 lên tiếng chia buồn về sự ra đi của Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Đệ ngũ Tăng thống Giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.

Tuyên bố báo chí do phát ngôn nhân Morgan Ortagus của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nêu rõ ‘Nhân danh Bộ trưởng Ngoại giao Michael R. Pompeo và người dân Hoa Kỳ, chúng tôi bày tỏ lời chia buồn chân thành về sự ra đi của Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Đức Tăng Thống của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất. Hòa Thượng Thích Quảng Độ là một nhà đấu tranh không mệt mỏi cho quyền tự do tôn giáo và những quyền con người khác. Ngài luôn theo đuổi công lý với đường hướng bất bạo động. Những nỗ lực ôn hòa của Ngài giúp mang lại cho bản thân Ngài những giải thưởng quốc tế, trong đó có một vài lần được đề nghị giải Nobel Hòa Bình. Chúng tôi gửi lời chia buồn đến người dân Việt Nam và các Phật tử trên khắp thế giới.”

Trước đó vào hôm 24 tháng 2, Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội đã ra thông cáo báo chí ca ngợi những cống hiến của Hòa thượng Thích Quảng Độ cho tự do tôn giáo và nhân quyền.

Hòa thượng Thích Quảng Độ, Đệ ngũ Tăng Thống Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất viên tịch hôm 22/2/2020 tại Chùa Từ Hiếu, phường 1, Quận 8, thành phố Hồ Chí Minh, thọ 92 tuổi.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất mà ông đứng đầu là một giáo hội không được Chính phủ Việt Nam thừa nhận. Bản thân ông cũng bị đàn áp, lưu đầy, bắt bỏ tù, và giam tại chùa trong nhiều năm từ sau cuộc chiến Việt Nam năm 1975.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink, đại diện cho Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam đã “gửi lời chia buồn chân thành về việc Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất qua đời.”

Hòa thượng Thích Quảng Độ là người ủng hộ không mệt mỏi cho tự do tôn giáo và nhân quyền, và ông luôn tận tâm theo đuổi công lý bằng các hình thức phi bạo lực. Những nỗ lực hòa bình này đã mang lại cho ông nhiều giải thưởng quốc tế và ông đã nhiều lần được đề cử giả Nobel Hòa bình”, thông cáo báo chí của Đại sứ quán Mỹ viết.

Video tại lễ tang của Hòa thượng Thích Quảng Độ ở Chùa Từ Hiếu hôm 24/2 được lan truyền trên Facebook cho thấy đại diện Đại sứ quán Mỹ đã đến thắp hương tưởng niệm Hòa thượng Thích Quảng Độ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.