Mỹ hỗ trợ VN tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ

RFA
2017.08.28
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
a2-1503907397377-960.jpg Lễ bàn giao toà nhà giảng đường S5 và trang thiết bị do Chính phủ Mỹ tài trợ diễn ra tại Trung tâm Gìn giữ hoà bình (GGHB) Việt Nam ở Hà Nội vào sáng 28 tháng 8.
Courtesy NLD

Chính phủ Mỹ hỗ trợ hơn 10 triệu USD cho hoạt động của VN tham gia lực lượng Gìn giữ hoà bình của Liên Hiệp Quốc.

Lễ bàn giao toà nhà giảng đường S5 và trang thiết bị do Chính phủ Mỹ tài trợ diễn ra tại Trung tâm Gìn giữ hoà bình (GGHB) Việt Nam ở Hà Nội vào sáng 28 tháng 8, đưa tổng mức hỗ trợ cho Việt Nam tham gia GGHB Liên Hiệp Quốc lên hơn 10 triệu USD.

Tham gia buổi lễ có Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius, các đại diện lãnh đạo cơ quan liên quan trong và ngoài quân đội, và nhiều đại diện các tổ chức quốc tế khác tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại tá Hoàng Kim Phụng, Giám đốc Trung tâm GGHB cho biết toà nhà giảng đường S5 sẽ phục vụ cho công tác nâng cao huấn luyện, đào tạo cho lực lượng GGHB của Việt Nam nói chung và cho Trung tâm GGHB Việt Nam nói riêng.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius nói rằng toà nhà này không chỉ là biểu tượng về mối quan hệ đối tác Mỹ - Việt Nam mà còn là biểu tượng về những đóng góp của Việt Nam cho hoà bình và ổn định quốc tế.

Tin tức cho biết toà nhà giảng đường S5 là một phần nằm trong hai gói hỗ trợ tài chính do Văn phòng Hợp tác Quốc phòng Mỹ viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam từ ngày 6 tháng 2 năm 2015. Đây là khoản viện trợ nằm trong ngân sách Chương trình Sáng kiến hoà bình toàn cầu của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Trong một diễn tiến liên quan, Không Quân Hoàng Gia Úc (RAAF) sẽ giúp triển khai một nhóm binh sĩ gìn giữ hoà bình Việt Nam đến Nam Sudan trong 12 tháng và cung cấp thêm một số quân bị cho họ.

Tờ The Australian của Úc đưa tin dẫn nguồn từ Bộ trưởng Quốc phòng Úc Marise Payne nhân chuyến thăm của bà đến Việt Nam ngày 24 tháng 8 như vừa nêu .

Bà Payne cho biết các chuyên gia huấn luyện của Úc tại Việt Nam đang giúp đỡ giai đoạn chuẩn bị, bao gồm dạy tiếng Anh để đảm bảo khả năng ngoại ngữ của binh sĩ tham gia đạt chuẩn theo yêu cầu của Liên Hiệp Quốc đối với các chiến dịch lớn.

Cũng theo tin từ tờ The Australian, ngay sau khi các binh sĩ Việt Nam hoàn thành khoá học, RAAF có thể dùng máy bay vận tải C-17 để chở họ đến Châu Phi.

Bà Bộ trưởng Payne nhấn mạnh rằng Úc đã nhiều lần gửi thông điệp ủng hộ Việt Nam và Camberra rất nhất quán trong điều này. Bà đánh giá đây là dấu hiệu tốt cho ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng trên trường quốc tế.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.