Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam cải cách thủ tục hải quan thông qua Cơ chế Một cửa Quốc gia

RFA
2020.06.22
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
hanh-chinh-cong-2 Người dân làm thủ tục hành chính tại Ủy ban Nhân dân quận 4, thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh minh họa chụp trước đây)
Courtesy quan4.hochiminhcity.gov.vn

Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam cải thiện sự hài lòng của doanh nghiệp trong việc thực hiện các thủ tục hải quan thông qua Cơ chế Một cửa Quốc gia (MCQG).

Thông cáo báo chí của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) ra ngày 22/6 cho biết như vừa nêu.

Theo đó, cơ chế MCQG là hệ thống một cửa để thực hiện các thủ tục thông quan hàng hoá và được kỳ vọng giúp tinh giản các thủ tục hành chính về xuất nhập khẩu phù hợp với các tiêu chuẩn và thông lệ quốc tế.

Gần 2 năm qua, từ tháng 9/2019-3/2020, thông qua Dự án Tạo thuận lợi Thương mại do USAID tài trợ, USAID đã phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Tổng cục Hải quan Việt Nam (TCHQ) thực hiện khảo sát nhằm đánh giá mức độ hài lòng của doanh nghiệp khi thực hiện các thủ tục hành chính qua cơ chế MCQG.

USAID trong ngày 22/6 cũng đã phối hợp với VCCI và TCHQ tổ chức hội thảo công bố báo cáo “Đánh giá mức độ hài lòng của doanh nghiệp và thời gian thực hiện thủ tục hành chính qua cơ chế MCQG”.

Sự kiện lần này có sự tham dự của Phó Giám đốc USAID Việt Nam Craig Hart, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc và hơn 100 đại diện từ khu vực tư nhân và các cơ quan chính phủ.

Nội dung của hội thảo được nói bao gồm phần trình bày và thảo luận về các phát hiện chính của báo cáo và một phiên toạ đàm với sự tham gia của doanh nhân tiêu biểu để thảo luận về vai trò của cơ chế MCQG và các cải cách hiện nay có liên quan đến hoạt động thương mại tại Việt Nam.

USAID cho biết sẽ tiếp tục tích cực hỗ trợ Chính phủ Việt Nam và khu vực tư nhân thực hiện cải cách và nâng cao mức độ hài lòng của cộng đồng doanh nghiệp đối với những công cụ tạo thuận lợi thương mại quan trọng tương tự như cơ chế MCQG.

Giá trị thương mại song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong năm 2019 đạt hơn 77,6 tỷ đô la.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang