Hoa Kỳ nghi gỗ dán nhập từ Việt Nam dùng nguyên liệu Trung Quốc nhưng né thuế

RFA
2020.06.11
go-xk-630 Ảnh minh họa: gỗ dán của Việt Nam xuất khẩu.
Courtesy dautu.vn

Hoa Kỳ đang nghi ngờ, liệu gỗ dán nhập khẩu từ Việt Nam lách thuế áp dụng đối với hàng hóa Trung Quốc.

Reuters hôm 11/6 dẫn tin từ Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết, Mỹ sẽ điều tra xem liệu, gỗ dán nhập khẩu từ Việt Nam mà nhà sản xuất Mỹ cho là sử dụng nguyên liệu của Trung Quốc để lách luật liên quan tới việc đánh thuế đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Nếu đúng như vậy, hàng gỗ dán nhập khẩu của Việt Nam phải đối mặt với thuế tương tự đối với hàng Trung Quốc.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ cũng cho biết, đang bắt đầu việc kiểm tra để đáp ứng các yêu cầu từ Liên minh thương mại công bằng gỗ cứng, đại diện cho một loạt các nhà sản xuất gỗ dán của Hoa Kỳ ở Bắc Carolina và Oregon.

Nếu cuộc điều tra  cho thấy các nhà sản xuất Việt Nam đang lách luật chống bán phá giá hoặc thuế đối kháng hiện có, bộ này cho biết họ sẽ hướng dẫn các quan chức Hải quan Hoa Kỳ bắt đầu áp thuế gỗ dán từ Việt Nam.

Hôm 11/6, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng trong cuộc họp báo thường kỳ cho biết, Việt Nam kêu gọi Hoa Kỳ điều tra “khách quan và công bằng” đối với gỗ dán nhập khẩu từ Việt Nam.

Theo Bà Hằng, Mỹ cần phải xem xét vấn đề phù hợp với các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới WTO và thông lệ quốc tế, cũng như quan hệ kinh tế - thương mại đang phát triển tốt đẹp giữa Việt Nam và Mỹ, để đảm bảo lợi ích giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng hai nước.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.