Hoa Kỳ sẽ cung cấp thêm cho Việt Nam một tàu tuần duyên nữa

2023.04.17
Hoa Kỳ sẽ cung cấp thêm cho Việt Nam một tàu tuần duyên nữa Tàu CSB 8021 ở Seattle, Mỹ
Đại sứ quán Mỹ

Hoa Kỳ sẽ cung cấp cho Việt Nam thêm một tàu tuần duyên nhằm giúp Hà Nội tăng cường an ninh trên biển.

Mạng báo Naval Recognition chuyên về mảng tin hải quân loan ngày 17/4 như vừa nêu. Theo đó, phái đoàn các nghị sĩ và dân biểu Hoa Kỳ trong chuyến thăm Việt Nam hôm ngày 8/4 vừa qua cho biết Quốc hội và Chính phủ Washington đều ủng hộ việc nâng cấp quan hệ với Việt Nam lên đối tác chiến lược. Trong khuôn khổ này, ngoài hai tàu tuần duyên mà phía Mỹ đã cung cấp cho Việt Nam, phía Hoa Kỳ sẽ sớm cung cấp thêm cho Hà Nội một tàu tuần duyên nữa. Việc này sẽ được thực hiện sau khi mọi chi tiết liên quan được hoàn tất.

Vào ngày 20/4 năm ngoái, đại sứ Hoa Kỳ Marc Knapper khi đến nhận nhiệm vụ mới tại Hà Nội cũng nhắc đến vấn đề chuyển giao tàu tuần duyên cho Việt Nam. Ông Marc Knapper nhắc lại cam kết hợp tác của Hoa Kỳ trong lĩnh vực này để tăng cường năng lực của Hà Nội trên phương diện an ninh hàng hải.

Ông Marc Knapper nhắc lại vào năm 2021, Hoa Kỳ bàn giao cho Cảnh sát Biển Việt Nam tàu CBS 8021 và vào năm 2017 là chiếc CBS 8020.

Vào cuối tuần qua, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken có chuyến thăm đầu tiên đến Việt Nam trong cương bị người đứng đầu ngành ngoại giao nước Mỹ. Tại Hà Nội, Ngoại trưởng Blinken đã  gặp Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và thủ tướng Phạm Minh Chính.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.