Mỹ chuyển giao tàu tuần duyên cho VN

RFA
2018-03-29
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tàu tuần duyên Metal Shark Mỹ chuyển giao cho Việt Nam.
Tàu tuần duyên Metal Shark Mỹ chuyển giao cho Việt Nam.
Courtesy of Đại sứ quán Mỹ tại VN.

Hoa Kỳ vừa chuyển giao 6 tàu tuần duyên Metal Shark cùng với các trang thiết bị cho một trung tâm huấn luyện và xưởng bảo dưỡng với tổng trị giá 20 triệu đô la cho Việt Nam. Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam thông báo tin này hôm 29/3.

Việc bàn giao được thực hiện nhân chuyến thăm Việt Nam của Phó Đô đốc Fred M. Midgette, Tư lệnh lực lượng Tuần duyên Hoa Kỳ.

Lễ bàn giao các trang thiết bị quốc phòng được thực hiện tại Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4, ở đảo Phú Quốc, Tây Nam Việt Nam.

Theo Đại sứ quán Mỹ, việc bàn giao các trang thiết bị quốc phòng lần này thể hiện sự ủng hộ của Hòa Kỳ đối với một nước Việt Nam hùng mạnh, thịnh vượng và độc lập có đóng góp cho an ninh quốc tế và thượng tôn pháp luật.

Theo Reuters, sẽ có thêm các tàu tuần duyên khác được phía Mỹ chuyển cho Việt Nam trong thời gian tới.

Tàu tuần duyên Metal Shark 45 Defiant do công ty Gravois Aluminum Boats LLC của Mỹ chế tạo và có thể di chuyển với vận tốc 50 hải lý một giờ, phù hợp với các hoạt động trên bờ và ngoài khơi.

Số xuồng tuần tra này được nói có thể hỗ trợ Việt Nam ngăn chặn những vi phạm như buôn lậu, cướp biển có vũ trang, đánh bắt cá trái phép, suy giảm môi trường,…

Quan hệ quốc phòng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ thời gian gần đây được đánh giá đang ngày càng nồng ấm hơn, nhằm đối phó với sự bành trướng của Trung Quốc ở biển Đông. Đầu tháng 3 vừa qua, lần đầu tiên sau chiến tranh, Hải quân Hoa Kỳ điều tàu sân bay USS Carl Vinson thực hiện chuyến thăm lịch sử tới Việt Nam.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink cho biết vào mùa thu năm nay, phía Mỹ cũng sẽ giúp khởi công cơ sở của Vùng Cảnh sát biển 3 tại Vũng Tàu.

Ý kiến (3)
Share

James

nơi gửi CA - USA

Ai nói chơi với Mỹ không có lợi? Có thằng bạn vàng 4 tốt " Tàu Cộng" nó cho đất nước ta cái khỉ gì? Nào là cho đồ ăn & sản phẩm nhiểm độc, hàng hóa kém chất lượng, môi trường hủy hoại bởi các công ty + với chúng ta phải cho nó 1 số đảo ở Hoàng Sa và Trường Sa . Hỏi có xứng đáng là bạn hay phải thù chúng nó?

29/03/2018 20:59

Cờ Lờ Vờ

nơi gửi Đà Nẽng

Tưởng cho vài chiếc tàu bự, ai dè mấy cái ca nô nhỏ xíu. Tụi Tàu nó dàn hàng ngang 10 ngàn chiếc tàu đánh cá trên biển thì mấy chiếc ca nô làm được gì.
Theo Mỹ thì theo, không theo thì thôi, cứ lượn lờ ở giữa chán thấy bà cố.

29/03/2018 14:32

Oc Tieu

Dung tau tuan duyen de danh du kich tren bien voi khu truc ham hay ho tong ham cua Tau?
Co giam bat giu tau ca Trung Quoc danh bat trai phep o vung bien Viet Nam khong?
Co giam ho tro ngu dan khi ho bi tau hai giam Trung Quoc bat nat khong?

29/03/2018 13:22

Xem toàn trang