Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Việt Nam 2018

RFA
2018.09.10
vcci-960.jpg Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Việt Nam 2018 với chủ đề ‘Định hình tương lai quan hệ kinh tế song phương’ vừa diễn ra trong ngày 10 tháng 9 tại Hà Nội, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham) cùng tổ chức.
Courtesy VCCI

Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Việt Nam 2018 với chủ đề ‘Định hình tương lai quan hệ kinh tế song phương’ vừa diễn ra trong ngày 10 tháng 9 tại Hà Nội, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham) cùng tổ chức.

Truyền thông trong nước loan tin này hôm 10/9/2018.

Phát biểu tại hội nghị, ông Phó Thủ tướng Việt Nam Trịnh Đình Dũng nêu ra rằng Việt Nam luôn đánh giá cao các dự án đầu tư, kinh doanh của các doanh nghiệp Mỹ, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, dầu khí, tài chính ngân hàng, giáo dục, nông nghiệp... cùng với các lĩnh vực đầu tư truyền thống khác.

Tuy nhiên ông Dũng cũng cho rằng hai nước cần cùng nhau đưa ra những đánh giá và đề xuất mới nhằm duy trì đà tăng trưởng hợp tác kinh tế.

Theo VCCI, Kim ngạch thương mại Mỹ - Việt Nam từ mức 7,8 tỷ USD năm 2005 đã tăng lên mức trên 54 tỷ USD năm 2017. Riêng năm 2018, tính đến hết quý II, kim ngạch xuất nhập khẩu hai nước đạt 27,4 tỷ USD.

Về đầu tư, Hoa Kỳ hiện có 877 dự án còn hiệu lực với tổng số vốn 9,37 tỷ USD, đứng thứ 10 trong các nước đầu tư vào Việt Nam, tính đến tháng 6 năm 2018.

VCCI cũng cho biết các doanh nghiệp Hoa Kỳ đều đánh giá cao môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam và mong muốn đầu tư lâu dài tại Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.