Hoa Kỳ lên tiếng quan ngại về việc Việt Nam kết án Facebooker Nguyễn Quốc Đức Vượng

RFA
2020.07.09
   Hình minh hoạ. Facebooker Nguyễn Đức Quốc Vượng tại Toà án Nhân dân tỉnh Lâm Đồng hôm 7/7/2020
nhandan.com.vn

Hoa Kỳ vào ngày 8 tháng 7 lên tiếng bày tỏ quan ngại sau khi Việt Nam kết án tù thêm một Facebooker, người bày tỏ quan điểm ủng hộ dân chủ trên mạng xã hội. Washington kêu gọi Hà Nội hãy tôn trọng quyền tự do biểu đạt của người dân.

AFP loan tin dẫn phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ rằng Washington hết sức quan ngại về tin nhà hoạt động Nguyễn Quốc Đức Vượng bị tuyên án 8 năm tù giam. Mức án dài năm đối với anh này nằm trong chuỗi những vụ bắt bớ và kết án đáng ngại đối với các nhà báo, người viết blog và nhà hoạt động nhằm bác bỏ quyền tự do ngôn luận tại Việt Nam.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thúc giục chính phủ Hà Nội bảo đảm các hành động và luật pháp, trong đó có Bộ Luật Hình Sự, của Việt Nam phải nhất quán với các qui định trong Hiến Pháp và những nghĩa vụ, cam kết quốc tế mà Hà Nội ký kết.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch cho biết anh Nguyễn Quốc Đức Vượng, 29 tuổi, từng lên tiếng ủng hộ dân chủ và chia sẻ tin tức về những cuộc biểu tình tại Hong Kong.

Anh bị bắt vào tháng 9 năm ngoái và tại phiên xử diễn ra chóng vánh vào sáng ngày 7 tháng 7, Tòa án nhân dân tỉnh Lâm Đồng tuyên cho anh 8 năm tù giam và 3 năm quản chế.

Cáo buộc đối với anh này là “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo Điều 117 Bộ luật hình sự.

Trong những tháng gần đây, Việt Nam cho bắt giữ những nhà báo độc lập và những nhà hoạt động trước khi diễn ra đại hội đại biểu toàn quốc đảng cộng sản Việt Nam lần thứ 13, dự kiến được tổ chức vào tháng giêng sang năm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.