Hoa Kỳ lên tiếng về việc các phóng viên Báo Sạch bị Việt Nam bắt

RFA
2021.04.27
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Hoa Kỳ lên tiếng về việc các phóng viên Báo Sạch bị Việt Nam bắt Hình minh hoạ. Báo được bán ở đường phố Hà Nội và hình trang Báo Sạch trên Facebook bj gạch chéo khi đăng trên một trang blog thân Chính phủ
RFA edit

Hoa Kỳ bày tỏ lo lắng về việc cơ quan chức năng Việt Nam bắt giữ ba phóng viên thuộc nhóm Báo Sạch là Nguyễn Phước Trung Bảo, Nguyễn Thanh Nhã và Đoàn Kiên Giang vào ngày 20 tháng tư vừa qua.

Phát ngôn nhân Ned Price của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trong thông cáo phát đi vào chiều tối ngày 26 tháng tư giờ miền Đông nước Mỹ cho biết như vừa nêu. Ba nhà báo bị bắt với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam và biện pháp đó được tiến hành sau khi một thành viên khác của nhóm Báo Sạch bị bắt vào năm ngoái là Trương Châu Hữu Danh cũng cùng tội danh.

Theo người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, việc bắt giữ bốn phóng viên nhóm Báo Sạch là hành động mới nhất trong xu thế đáng ngại tại Việt Nam về biện pháp giam giữ và buộc tội những công dân chỉ vì họ thực thi quyền tự do biểu đạt và tự do ngôn luận được qui định trong Hiến pháp Việt Nam.

Hoa Kỳ kêu gọi cơ quan chức năng Việt Nam trả tự do cho tất cả những người bị giam giữ một cách bất công, đồng thời hãy cho phép tất cả mọi công dân được bày tỏ quan điểm một cách tự do và không sợ bị trả thù.

Washington cũng kêu gọi chính phủ Hà Nội bảo đảm các hoạt động được nhất quán với những điều khoản nhân quyền trong Hiến pháp Việt Nam và những nghĩa vụ cùng cam kết quốc tế đã ký kết.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nhắc lại tự do báo chí là nền tảng căn bản cho công tác quản trị của chính phủ có trách nhiệm và minh bạch. Các tác giả, bloggers và phóng viên thường phải tác nghiệp trước bao nguy hiểm, và Hoa Kỳ kêu gọi các chính phủ cùng công dân khắp nơi trên thế giới bảo đảm việc bảo vệ cho những người đó. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.