Hoa Kỳ yêu cầu bị chú nơi sinh khi xin thị thực đối với người Việt mạng hộ chiếu mẫu mới

2022.09.12
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Hoa Kỳ yêu cầu bị chú nơi sinh khi xin thị thực đối với người Việt mạng hộ chiếu mẫu mới Hồ chiếu mới của Việt Nam
Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TPHCM

Những người Việt mang hộ chiếu mẫu mới muốn xin thị thực vào Hoa Kỳ phải bổ sung bị chú của Chính phủ Hà Nội về nơi sinh kể từ ngày 3/10/2022.

Yêu cầu vừa nêu được Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh thông báo trên trang Facebook. Theo đó, sau khi xem xét kỹ lưỡng, Bộ Ngoại giao Mỹ có quyết định đối với mục đích xin thị thực của những người Việt mang hộ chiếu mới được cấp từ 1/7 mà không có nơi sinh. Đó là những người xin thị thực phải bổ sung bị chú của Chính phủ Việt Nam về nơi sinh.

Thông cáo của Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ nêu rõ: “Chúng tôi khuyến cáo tất cả các cá nhân đã có lịch hẹn phỏng vấn trong thời gian tới cần bổ sung bị chú trước ngày hẹn. Vì những bất tiện nhất định của yêu cầu này, chúng sẽ tiếp tục phỏng vấn các đương đơn mà không có bị chú trong hộ chiếu từ nay đến hết ngày 29/9.”

Trong thời gian từ nay đến ngày 3/10, những đương đơn xin thị thực định cư và không định cư phải làm theo các yêu cầu cụ thể của phía Hoa Kỳ.

Các đương đơn mới khi điền đơn DS-160 hay DS-260 phải bảo đảm điền thông tin về nơi sinh của bản thân chứ không điền quê quán hoặc nơi đăng ký khai sinh; cũng như phải điền tên tỉnh/thánh và quốc gia nơi đương đơn sinh ra.

Các đương đơn mang hộ chiếu mới màu tím than được cấp kể từ ngày 1/7/2022 phải bổ sung thông tin bị chú nơi sinh trước khi phỏng vấn. Đương đơn có thể mang theo bản gốc giấy khai sinh đến buổi phỏng vấn hay hộ chiếu cũ bìa xanh lá cây có thông tin nơi sinh cùng với hộ chiếu mới.

Mẫu hộ chiếu mới màu tím than mà Việt Nam cấp kể từ ngày 1/7 không có thông tin về nơi sinh khiến một số quốc gia Châu Âu như Đức, Tây Ban Nha, Czech và Phần Lan phải lên tiếng từ chối cấp thị thực cho người mang mẫu hộ chiếu đó.

Bộ Ngoại giao và Bộ Công an Việt Nam đã làm việc và một số nơi yêu cầu Chính phủ Hà Nội phải có bị chú về nơi sinh khi xin thị thực nhập cảnh vào nước họ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Hoa
12/09/2022 19:58

Ô bộ trướng công an Tô Lâm nghe đâu giải trình trước QH vn hộ chiếu mới đúng chuẩn quốc tế ; có lẻ Hoa Kỳ và một số nước ko cấp giấy nhập cảnh cho công dân vn chưa nâng cấp hộ chiếu đúng chuẩn. VN theo tôi nghỉ cần đế nghị với họ thay đổi cho đúng chuẩn , hợp tác với vn theo hướng hai bên cùng có lợi, tôn trọng lẩn nhau.