Mỹ sẽ bán máy bay huấn luyện T-6 cho Việt Nam

RFA
2021.06.04
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Mỹ sẽ bán máy bay huấn luyện T-6 cho Việt Nam Máy bay A T-6A Texan II.
Photo courtesy of U.S Air Force

Mỹ đã đồng ý bán máy bay huấn luyện T-6 cho Việt Nam để giúp cải thiện việc đào tạo phi công.

Tư lệnh Lực lượng Không quân Thái Bình Dương Kenneth Wilsbach cho biết như vậy khi phát biểu tại một Hội nghị trực tuyến do Trung tâm Truyền thông Châu Á Thái Bình Dương của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tổ chức vào ngày 4 tháng 6.

“Chúng tôi cam kết giúp máy bay đó được chuyển giao, sau đó đưa vào vận hành và cải thiện quá trình đào tạo phi công của Không quân Việt Nam” - Ông Kenneth Wilsbach cho biết thêm, nhưng không nói rõ Mỹ sẽ bán bao nhiêu máy bay huấn luyện T-6 cho Việt Nam.

Trả lời câu hỏi về hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới, tướng Wilsbach nhận xét mối quan hệ ‘tốt’ nhưng phần lớn các trao đổi hiện nay diễn ra qua mạng do đại dịch COVID-19.

Ông Wilsbach bày tỏ hy vọng sẽ gặp gỡ các tướng lĩnh Việt Nam trong Hội nghị Tư lệnh Không quân các Quốc gia Thái Bình Dương dự kiến tổ chức trong mùa hè này với sự tham gia của sĩ quan đến từ 22 nước.

Tin cho biết, trước đây Mỹ đã đào tạo một số phi công của không quân Việt Nam trên máy bay huấn luyện T-6. Vào năm 2019, thượng úy Đặng Đức Toại là phi công đầu tiên tốt nghiệp khóa huấn luyện trên máy bay T-6.

T-6 là loại máy bay được sử dụng cho mục đích huấn luyện sơ cấp và trung cấp, thuộc dòng máy bay cánh quạt do Hãng Raytheon chế tạo và ra mắt lần đầu năm 2000.

Dòng máy bay T-6 có nhiều phiên bản, một số phiên bản xuất khẩu có các điểm gắn vũ khí trên cánh giúp T-6 giữ vai trò như cường kích hạng nhẹ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Liên Hiệp Châu Âu
05/06/2021 23:21

Trung quốc mong muốn được nối lại quan hệ với Mỹ để làm đòn bẩy răn đe các nước khác đồng thời chỉ có quan hệ với Mỹ, Trung quốc mới phát triển và giàu có lên, Trung quốc nhờ có quan hệ tốt với Mỹ mới tranh thủ ăn cắp công nghệ chế tạo vũ khí hiện đại, mua vũ khí của Nga về mổ xẻ ra nghiên cứu rồi chế tạo tinh vi hơn cho đến đủ sức rồi sẵn sàng tuyên chiến ngay với Mỹ để lật đổ Mỹ. Chỉ có lật đổ được Mỹ, "giấc mơ Trung hoa" của Tập Cận Bình mới có thể thành công.

Xem toàn trang