Hoa Kỳ - Việt Nam hợp tác điều tra các vụ lừa đảo lợi dụng COVID-19

RFA
2020-08-19
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Một nhân viên ở sân bay Los Angeles cầm chai nước rửa tay khô hôm 12/8/2020.
Một nhân viên ở sân bay Los Angeles cầm chai nước rửa tay khô hôm 12/8/2020.
AFP

Hoa Kỳ và Việt Nam đã hợp tác điều tra vụ lừa đảo gần 975 ngàn USD qua sử dụng 300 trang web lợi dụng đại dịch COVID-19. Ba nghi phạm là công dân Việt Nam trong vụ này bị bắt giữ.

Thông cáo ngày 18/8 của Đại sứ quán & Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết cuộc điều tra bắt nguồn tại thành phố Tampa, Floria vào tháng 3 năm nay. Cục Điều tra An ninh Đội địa Hoa Kỳ thuộc Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh đã chuyển thông tin cho Bộ Công an Việt Nam để bắt giữ ba nghi can.

Các đơn kiện dân sự và tài liệu tại Hoa Kỳ cho biết ba nghi can đã bị bắt gồm Phan Đình Thư, Trần Quốc Khánh và Nguyễn Duy Toàn. Cả ba bị cáo buộc tham gia kế hoạch lừa đảo nhằm thu lợi bất chính từ đại dịch COVID-19.

Theo đơn kiện, các bị cáo là công dân Việt Nam đã điều hành hơn 300 trang web bán các sản phẩm khan hiếm trong tình hình đại dịch COVID-19 bùng phát như nước rửa tay khô và khăn diệt khuẩn.

Hơn 7000 nạn nhân đến từ 50 tiểu bang của Hoa Kỳ đã đặt mua hàng từ các trang web lừa đảo nói trên và chưa bao giờ nhận được sản phẩm.

Các đơn kiện từ phía Hoa Kỳ cũng cho biết các bị can đã tạo hàng trăm tài khoản email và tài khoản người dùng với phương thức thanh toán ở Hoa Kỳ nhằm lừa đảo và trốn tránh các cơ quan thực thi pháp luật.

Các bị cáo cũng bị cáo buộc đưa thông tin sai lệch lên các trang web, dẫn đến việc những cá nhân và doanh nghiệp ở Hoa Kỳ không liên quan bị nhận tai tiếng và phàn nàn từ khách hàng.

Cục Điều tra An ninh Nội địa Hoa Kỳ xác định 40 ngàn giao dịch có liên quan đến vụ lừa đảo trị giá gần 975 ngàn USD.

Xem toàn trang