USAID trang bị kỹ năng phòng chống COVID-19 cho nhân viên y tế Việt Nam

RFA
2020-09-24
Share
nhân viên tuyến đầu Nhân viên y tế tuyến đầu cần phải được trang bị kiến thức, kỹ năng tốt để ứng phó với dịch COVID-19 (Hình minh hoạ)
AFP

Bác sĩ Huỳnh Thị Vân, trưởng Khoa phòng chống nhiễm khuẩn Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định là một trong số những nhân viên y tế tại Việt Nam đã được tham gia vào chương trình của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) nhằm đào tạo các nhân viên y tế và tăng cường hệ thống y tế để chống lại dịch COVID-19.

Thông tin này được bác sĩ Vân chia sẻ tại trang Reliefweb đăng tải vào ngày 23/9/2020.

Các hoạt động đào tạo và hỗ trợ kỹ thuật mà bác sĩ Huỳnh Thị Vân đã tham gia nằm trong số rất nhiều hoạt động diễn ra trong khuôn khổ Dự án Liên minh Nâng cao chất lượng đào tạo y khoa và quản lý các bệnh mới nổi (IMPACT-MED) do USAID hỗ trợ phối hợp với Bệnh viện Nhi Trung ương VN, Khoa phòng chống và Kiểm soát lây nhiễm TPHCM và các chuyên gia, bác sĩ phòng chống nhiễm khuẩn hàng đầu Việt Nam.

Mặc dù có nhiều kinh nghiệm trong ngành y nhưng sau khoá đào tạo của USAID bác sĩ Vân cho rằng những kiến thức bà nhận được từ khoá đào tạo đã giúp bà hiểu thêm về tác nhân gây bệnh, đường lây truyền bệnh và quan trọng là cọ sát với công tác kiểm dịch thực tế.

Bác sĩ Vân cũng đã tập huấn lại cho các đồng nghiệp của mình để cùng họ tình nguyện đến bệnh viện Đà Nẵng hỗ trợ trong đợt dịch COVID-19 tái bùng phát lần 2 tại thành phố này vào tháng 7/2020.

Bác sĩ Vân tâm sự: “Tôi hiểu rằng nhân viên y tế phải có kiến ​​thức và kỹ năng để ứng phó với đại dịch. Nhân viên y tế tuyến đầu càng phải được đào tạo để sử dụng thành thạo các phương tiện bảo vệ cá nhân để họ có thể tự chăm sóc bản thân và bệnh nhân của mình mà không bị nhiễm hoặc trở thành nguồn lây nhiễm ”. Bà nhấn mạnh rằng nếu không có những kiến ​​thức và kỹ năng được đào tạo từ USAID, tôi sẽ không thể tự tin, lạc quan và có thể góp phần chống lại đại dịch COVID-19.

Trước đó, USAID đã hỗ trợ gần 4,5 triệu đô la cho các đối tác triển khai dự án tại Việt Nam và đang phối hợp với Chính phủ Việt Nam để ứng phó đại dịch COVID-19.

Khoản tài trợ này được sử dụng cho hỗ trợ kỹ thuật, tập huấn, cung cấp vật tư cho việc giám sát và quản lý ca bệnh COVID-19; kiểm tra y tế tại các cửa khẩu; tăng cường năng lực chẩn đoán trong phòng thí nghiệm; nâng cao nhận thức và huy động sự tham gia của cộng đồng; phòng ngừa lây nhiễm trong các cơ sở chăm sóc y tế.


Anonymous says:
25/09/2020 01:24

Thank you, God bless you, USA!

Nhân dân Hoa Kỳ trợ giúp nhân dân ta...

Chống dịch Tàu như chống giặc Tàu Cộng.
Chống giặc Tàu Cộng như chống dịch Tàu.

Tàu Cộng làm gì được... và làm được gì cho nhân dân ta?

Trọng ơi! Phúc ới! Lâm ời!
Sao bay lại lạy giặc Tàu như cha.

Đảng ơi! Đảng ới! Đảng ời!
Sao bay lại giết dân lành Đồng Tâm.

Dân ơi! Dân ới! Dân ời!
Dân ta đứng dậy!
Đập tan Đảng này!

Đảng này, Đảng độc,
Độc quyền giết Dân.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang