USAID kỷ niệm ngày Trái đất và công bố hai dự án mới tại Việt Nam

RFA
2021.04.23
USAID kỷ niệm ngày Trái đất và công bố hai dự án mới tại Việt Nam Một trong những hoạt động của Dự án Rừng và Đồng bằng Việt Nam.
Courtesy USAID

Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT ) Việt Nam hôm 22/4 vừa tổ chức sự kiện Ngày Trái Đất tại thành phố Đà Lạt để đánh dấu hoàn thành dự án Rừng và Đồng bằng Việt Nam, đồng thời khởi động hai dự án mới do USAID tài trợ là Quản lý Rừng bền vững và Bảo tồn Đa dạng Sinh học.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam công bố tin vừa nêu trong thông cáo báo chí hôm 22/4/2021.

Dự án Rừng và Đồng bằng Việt Nam do USAID tài trợ là dự án về biến đổi khí hậu với ngân sách 31,4 triệu đô la và do tổ chức Winrock International thực hiện từ 2012-2021. Dự án đã hỗ trợ quá trình Việt Nam chuyển đổi sang phát triển bền vững, phát thải thấp và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Dự án đã triển khai 8 năm qua ở các tỉnh Quảng Ninh, Nam Định, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An, Lâm Đồng và Long An. Dự án đã đạt được những kết quả quan trọng, được Chính phủ Việt Nam và cộng đồng địa phương ghi nhận.

Theo thông cáo báo chí, dự án này đã hỗ trợ Bộ NN&PTNT Việt Nam thực hiện thành công chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng ở quy mô quốc gia và hiện cơ chế này đang đem lại khoảng 120 triệu đô la hàng năm để chi trả cho công tác quản lý khoảng 6 triệu hecta rừng của Việt Nam.

Ngoài ra, theo USAID, dự án này đã tập huấn cho khoảng 350.000 người về thích ứng với biến đổi khí hậu, quản lý rừng và phát triển sinh kế và giúp hơn 200.000 người thực hành giảm thiểu rủi ro biến đổi khí hậu tại đồng bằng sông Cửu Long và đồng bằng sông Hồng.

Quyền Giám đốc USAID tại Việt Nam Bessire khi phát biểu khai mạc tại sự kiện cho biết, Dự án Rừng và Đồng bằng Việt Nam là chương trình hợp tác về biến đổi khí hậu đầu tiên giữa USAID và Chính phủ Việt Nam.

Cũng tại buổi lễ, USAID đã công bố hai dự án mới là Quản lý Rừng bền vững và Bảo tồn Đa dạng Sinh học, nhằm phát huy những thành công từ dự án Rừng và Đồng bằng Việt Nam, đồng thời mở rộng hỗ trợ giúp Việt Nam ứng phó với các tác động của biến đổi khí hậu và tăng cường bảo tồn rừng và đa dạng sinh học.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.