USCIRF đến Việt Nam đánh giá tình hình tự do tôn giáo

2023.06.13
USCIRF đến Việt Nam đánh giá tình hình tự do tôn giáo Người dân đi lễ tại chùa Cầu Đông ở Hà Nội hôm 26/5/2021 (minh họa)
AFP

Ủy hội Hoa Kỳ về tự do tôn giáo quốc tế (USCIRF) vào ngày 12/6 ra thông báo về chuyến đến Việt Nam từ ngày 15-19/5 để đánh giá về tình hình tự do tôn giáo tại đất nước toàn trị dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản này.

Thông cáo báo chí phát đi từ Washington DC nêu rõ, phái đoàn USCIRF do Phó Chủ tịch Frederick A. Davie và Ủy viên Eric Ueland dẫn đầu. Phái đoàn có những cuộc làm việc tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh với giới chức Chính phủ, các cộng đồng tôn giáo, đại diện các tổ chức xã hội dân sự để thảo luận về những mối quan tâm về tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam.

Phó Chủ tịch Frederick A. Davie cho biết nguyên văn: “Trong khi USCIRF công nhận có những tiến triển tiệm tiến về tự do tôn giáo tại Việt Nam trong những năm qua, cơ quan này tiếp tục nhận thấy có những điểm quan ngại tồi tệ và đáng kể. Ủy hội đặc biệt quan ngại về những vụ bị cưỡng bức từ bỏ niềm tin mà ngày càng tăng trong năm qua; bản chất giới hạn của Luật Tín ngưỡng- Tôn giáo, tính chất phức tạp của luật này cũng như những quy định đăng ký nặng nề; và thực tế áp dụng Luật Tín ngưỡng- Tôn giáo không thống nhất, vênh nhau tại các nơi trên khắp cả nước…”

Thông cáo báo chí của USCIRF còn nêu ra quan ngại về hai dự thảo nghị quyết thực hiện Luật Tín ngưỡng- Tôn giáo đưa ra vào tháng 6/2022. Hai dự thảo này bị cho nếu được chuẩn thuận sẽ hạn chế thêm nữa quyền tự do tôn giáo tại Việt Nam.

Từ tháng 2/2002, USCIRF đề nghị Chính phủ Hoa Kỳ đưa Việt Nam vào lại “Danh sách các nước cần đặc biệt quan tâm” (CPC) về tự do tôn giáo. Lý do được nêu rõ, dù có một số lĩnh vực tiến bộ đáng chú ý, nhưng những vi phạm có hệ thống, tiếp diễn và nặng nề” đối với tự do tôn giáo vẫn tiếp diễn.

Vào tháng 11/2022, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đưa Việt Nam vào “Danh sách Giám sát Đặc biệt” vì can dự hoặc dung dưỡng cho những vi phạm nghiêm trọng về tự do tôn giáo.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
14/06/2023 09:49

Hãy trả cho vua Ceasar, những gì thuộc về vua Caesar... Hãy trả cho Thiên Chúa, những gì thuộc về Thiên Chúa.
Đức Chua Giesu Kito, dang cuu the, dao Thien Chua Giao, dao Cong Giao, da phan cung muon dan, qua muon doi qua.

Hãy trả cho các tôn giao, các giáo hội, các giáo dân, những gì thuộc về các tôn giáo, các giáo hội, các giáo dân Việt Nam.
Hãy trả cho đảng vua, vua đảng Việt Cộng những gì thuộc về vua đảng, đảng vua Việt Cộng... chẳng có gì cả, chỉ đi ăn cướp.

Tập đoàn nhà nước, cờ đỏ, độc sao, sao độc, Việt Cộng, của tâp đoàn đảng cờ đỏ Búa Liềm Việt Cộng, độc đảng, độc tài...
độc đoán, độc tôn, độc trị... độc quyền... độc địa, độc ác, độc hại... độc quyền... theo tà thuyết, thờ tà đạo, đạo thờ " cụ Hồ ",
cụ thờ cụ Các Mát, cụ Lê Nin, cụ Xì Ta Lin, vái lạy cụ Mao... độc quyền... lấy đảng làm gộc... gốc vô đạo, bá đạo... cấm đạo,
diệt đạo, phá đạo... các đạo thờ Trời, thờ Đức Chúa Trời, thờ Đức Phật, thờ kính Ông bà, Tổ tiên, ông cha ta của nhân dân ta.

Tập đoàn đảng viên Việt Cống chúng... độc quyền ngồi viết Luật Tôn giáo Việt Cộng... luật đăng ký tôn giáo... luật rừng Việt Cộng... luật phản tự do tôn giáo và tín ngưỡng... luật phản nhân quyền, luật phản dân quyền, luật phản dân chủ... luật phản động, luật phản nhân dân... luật phản bội quyền tự do... làm chủ luật pháp Việt Nam của toàn dân, do toàn dân, vi toan dân Việt Nam.

Bao lâu... toàn dân Việt Nam ta chưa có, không có... toàn quyền tự do làm luật Tự do Tôn giáo Việt Nam, của toàn dân, do toàn dân, vi toàn dân Việt Nam ta... bấy lâu... toàn dân Việt Nam ta chưa có, không có... tự do tôn giáo và tin ngưỡng, tự do hành đạo, giữ đạo, truyền đạo, đạo thờ Trời, thờ Đức Chúa Trời, thờ Đức Phật, thờ kính Ông bà, Tổ tiên, ông cha ta của toàn dân Việt Nam.