Ủy Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn giáo Quốc Tế kỷ niệm ngày Tự do Tôn giáo

RFA
2019-10-24
Share
000_Hkg10140344_960.jpeg Hình minh họa. Một lễ Công giáo ở Hà Nội hôm 20/1/2015
AFP

Ủy Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế vào ngày 24 tháng 10 ra thông cáo báo chí nhân kỷ niệm 21 năm đạo luật Tự do Tôn giáo Quốc tế ra đời.

Thông cáo có đoạn viết: ‘Vào ngày lịch sử này, điều quan trọng cần phải nhớ là tự do tôn giáo đang chịu áp lực nặng nề liên tục trên toàn cầu. Công tác cổ xúy và bảo vệ quyền tự do căn bản này chưa bao giờ đứng trước thách thức hơn và quan trọng hơn như hiện nay.”

Vào tháng tư vừa qua, Ủy Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn giáo Quốc Tế cho công bố phúc trình thường niên lần thứ 20 kể từ khi ủy ban được thành lập.

Theo phúc trình này, Việt Nam vẫn là một đất nước thiếu tự do tôn giáo, vẫn đứng bậc 1 (Tier 1), tức là thuộc danh sách các nước cần quan tâm đặc biệt về tự do tôn giáo.

Theo phúc trình này, Việt Nam có dân số hơn 97 triệu, trên một nửa là người theo đạo Phật, kế đến là Thiên Chúa Giáo, tiếp đó là Hòa Hảo, Cao Đài, các hệ phái Tin Lành và sau cùng là Hồi Giáo với chỉ một số ít.

Tuy đầy đủ các đạo lớn nhỏ như vậy nhưng thực tế đến lúc này Việt Nam vẫn là một đất nước mà tự do tín ngưỡng và tôn giáo bị xuống cấp nghiêm trọng. Chính vì thế USCIRF’s đề nghị Hoa Kỳ nên đưa Việt Nam trở lại danh sách CPC các quốc gia cần đặc biệt quan tâm vì thiếu tự do tôn giáo.

Tháng Chín vừa qua đoàn thuộc Ủy Hội Quốc Tế Mỹ Về Tự Do Tôn Giáo Thế Giới (USCIRF) đã đến Việt Nam và đã gặp gỡ giới chức chính phủ, các đại diện tôn giáo tại Việt Nam. Cuộc gặp với 5 đại diện Hội đồng Liên Tôn Việt Nam diễn ra sáng 18 tháng Chín 2019 tại chùa Giác Hoa ở Sài Gòn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang