Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ 1,7 triệu USD giúp nghiên cứu dịch tả lợn Châu Phi tại Việt Nam

RFA
2019.09.11
c3afc9b9-484f-4c8b-a963-deedf5d83636.jpeg Ảnh minh họa.
AFP

Trung tâm Thông tin Sức khỏe cho Heo (SHIC) và Hiệp hội Chăn nuôi Heo Quốc gia (NPPC) ở Mỹ vừa nhận được một quỹ tài trợ 1,7 triệu đô la Mỹ (USA) từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ để thực hiện một chương trình về dịch tả lợn Châu Phi đang hoành hành tại Việt Nam.

Chương trình này còn có sự tham gia của hai trường đại học University of Minnesota và Iowa State University cùng Cơ quan Kiểm dịch Thực phẩm Canada (CFIA).

Giám đốc Điều hành của SHIC, ông Paul Sundberg cho biết chương trình gồm nhiều giai đoạn được thực hiện với kế hoạch lập nên một loạt các dự án huấn luyện, xây dựng năng lực và làm việc cùng với những người chăn nuôi heo tại Việt Nam nhằm để tìm ra những biện pháp ngăn chặn hoặc kiểm soát được vi-rút ASF tại Mỹ.

Ông Paul Sundberg cho biết thêm số tiền 1,7 triệu USD của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ sẽ tài trợ cho chương trình trong hai năm, tuy nhiên chương trình sẽ được khởi động nhanh nhất có thể và thông qua việc tiếp xúc cũng như làm việc trực tiếp với những người chăn nuôi heo tại Việt Nam sẽ mang lại hiệu quả cho chương trình nghiên cứu này.

Theo xác nhận của Tổ chức Lương thực & Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO), Việt Nam tuyên bố phát hiện bệnh dịch tả lợn Châu phi hồi tháng Hai năm 2019 và hiện dịch bệnh này đã lây lan trên toàn lãnh thổ 63 tỉnh, thành của Việt Nam.

Thống kê mới nhất cho thấy có 4 triệu 700 ngàn con heo bị ASF tại Việt Nam bị tiêu hủy.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.