Hải Phòng: Sử dụng sàn giao dịch ngoại hối chiếm đoạt tài sản của người tham gia

RFA
2021.06.23
Hải Phòng: Sử dụng sàn giao dịch ngoại hối chiếm đoạt tài sản của người tham gia Nguyễn Thế Dương và Nguyễn Văn Quyền điều hành sàn giao dịch Hitoption.
RFA Edited

Phòng An ninh Kinh tế thuộc Công an TP Hải Phòng vào đầu tháng 4 phát hiện sàn Hitoption giao dịch ngoại hối trên không gian mạng có rất nhiều nhà đầu tư tham gia trên cả nước với số tiền giao dịch lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Truyền thông nhà nước Việt Nam loan tin ngày 22/6 cho biết cơ quan chức năng vừa ra quyết định khởi tố và bắt tạm giam hai người là Nguyễn Thế Dương và Nguyễn Văn Quyền bị cho là người đứng đầu sàn giao dịch. Cả hai bị bắt để điều tra về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Theo cơ quan điều tra, từ tháng 6/2020, ông Nguyễn Thế Dương (1996), giám đốc công ty ANT Group, nhờ ông Nguyễn Văn Quyền (1983) cùng ngụ tại Hà Nội, thiết lập sàn giao dịch ngoại hối Hitoption.net và sàn giao dịch này sử dụng chế độ chơi tự động để đặt lệnh thay cho khách hàng tự giao dịch và đồng thời có thể can thiệp vào việc điều chỉnh cho khách hàng thắng hay thua theo ý muốn của người điều hành.

Sau khi sàn giao dịch được thành lập, những người tổ chức đã điều hành và quảng cáo sàn giao dịch này xuất xứ từ Anh Quốc và cam kết lãi suất ổn định từ 6-15%/ tháng, người đầu tư có thể rút tiền vốn và lãi về bất cứ lúc nào trong vòng 100 ngày, nếu các nhà đầu tư giới thiệu người mới thì được hưởng thêm 1,5% hoa hồng.

Cơ quan chức năng TP Hải Phòng xác nhận có hơn 30 người đã đầu tư vào sàn giao dịch này với tổng số tiền lên tới hơn 16 tỷ đồng nhưng sau một thời gian khi nhà đầu tư yêu cầu rút tiền thì Nguyễn Thế Dương không cho rút và điều chỉnh chế độ tự động khiến các nhà đầu tư liên tục bị lỗ dẫn đến hết tiền trên tài khoản.

Mở rộng điều ra cơ quan chức năng phát hiện còn 16 sàn giao dịch khác với hơn 115.000 tài khoảng giao dịch với tổng số tiền lên tới hơn 7.500 tỷ đồng và số tiền đã rút là hơn 611 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra khẳng định đây là phương thức và thủ đoạn mới để chiếm đoạt tài sản, vấn đề phức tạp, mới phát sinh xảy ra tại nhiều tỉnh, thành phố lớn gây bức xúc dư luận và ảnh hưởng đến chính sách tiền tệ quốc gia, an ninh kinh tế.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.