Út trọc bị tuyên y án sơ thẩm 12 năm tù

RFA
2018.11.01
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
UtTroc_PhucTham.jpg Bị cáo Đinh Ngọc Hệ, tự "Út trọc" (thứ hai từ phải sang) tại phiên tòa phúc thẩm vào ngày 30/10/18.
Courtesy: Ảnh chụp màn hình tienphong.vn

Tòa án Quân sự Trung ương sau 2 ngày xét xử phúc thẩm ông Đinh Ngọc Hệ, hay còn gọi là “Út trọc”, và các đồng phạm, đã không chấp nhận kháng cáo, quyết định giữ nguyên bản án sơ thẩm cho các bị cáo.

Truyền thông trong nước loan tin vào ngày 1 tháng 11, trích dẫn nội dung phiên tòa diễn ra cùng ngày.

Tin cho biết, ba bị cáo kháng cáo trong phiên tòa nắm giữ chức vụ cao trong Công ty Thái Sơn, thuộc Bộ Quốc phòng, bao gồm ông Đinh Ngọc Hệ - cựu Phó Tổng Giám đốc, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc; ông Trần Văn Lâm – cựu Giám đốc Điều hành; và ông Phùng Danh Thắm, cựu Tổng Giám đốc.

Hội đồng xét xử cho biết đã chỉ ra lý do vì sao không áp dụng tình tiết giảm nhẹ cho những sai phạm “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ” và “Sử dụng giấy tờ giả của cơ quan, tổ chức” của ông Đinh Ngọc Hệ, nên ông Hệ vẫn giữ nguyên án 12 năm tù.

Đối với ông Trần Văn Lâm và Phùng Danh Thắm, Hội đồng xét xử cho rằng do trong phiên sơ thẩm đã áp dụng tình tiết giảm nhẹ, nên phiên phúc thẩm không có cơ sở giảm thêm. Vì vậy, Tòa án Quân sự Trung ương vẫn giữ y án với ông Trần Văn Lâm là 5 năm tù, và ông Phùng Danh Thắm 24 tháng cải tạo không giam giữ.

Bên cạnh đó, Hội đồng xét xử cũng đề nghị xem xét trách nhiệm cá nhân ông Cung Đình Minh – Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Thái Sơn và những người có liên quan trong việc ký quyết định cho thuê xe biển đỏ tại Công ty Thái Sơn.

Theo truyền thông Việt Nam, ông Đinh Ngọc Hệ và Tổng công ty Thái Sơn là chủ của nhiều dự án BOT, BT trong cả nước trong đó có dự án BOT cầu Việt Trì bị nhiều người dân phản đối.

Cáo trạng cho biết, ông Hệ và đồng phạm hưởng lợi 6 tỷ đồng từ việc mua các xe quân sự, xe biển xanh 80A và thế chấp 29/38 xe quân sự, 15 xe biển xanh cho các ngân hàng khác nhau.

Ông Hệ cũng làm giả giấy tờ để không bị phạt 1,5 tỷ đồng vì cây xăng của Công ty Thái Sơn thiếu giấy tờ hợp lệ và tồn hơn 20.000 lít xăng kém chất lượng... dẫn đến bị niêm phong cột bơm. Tuy nhiên với ý kiến chỉ đạo của nguyên chủ tịch tỉnh Bình Dương Lê Thanh Cung biện pháp này bị hóa giải gây thất thoát cho ngân sách số tiền 1,5 tỷ đồng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang