Bộ Công an Việt Nam thông báo tìm bị hại trong vụ Vạn Thịnh Phát

RFA
30-09-2023
Chủ tịch Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan
RFA edited

Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (CSĐTTPTNKTBL) thuộc Bộ Công an Việt Nam vào chiều ngày 30/9 cho biết đang phát thông báo tìm những ai là bị hại trong vụ án lừa đảo  Vạn Thịnh Phát và các tổ chức, đơn vị liên quan.

Cục CSĐTTPTNKTBL cho biết theo kết quả điều tra từ năm 2018 đến năm 2020, những người có liên quan tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư An Đông, Công ty Cổ phần Đầy tư Quang Thuận, Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương Mại Thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM), Công ty Cổ phần Đầu tư & Phát triển Sunny World và các tổ chức khác đã gian dối, làm trái quy định của pháp luật khi tạo lập 25 gói trái phiếu và 20 mã số hiệu với tổng trị giá 30.000 tỷ đồng để bán cho các trái chủ, huy động tiền và chiếm đoạt.

Theo Cục CSĐTTPTNKTBL, những trái chủ đang sở hữu những mã trái phiếu do bốn công ty vừa nêu là bị hại trong vụ án vừa nêu.

Bộ Công an đề nghị người bị hại còn dư nợ trái phiếu của 25 gói trái phiếu và 20 mã số hiệu liên quan đến cơ quan cảnh sát điều tra thuộc công an các tỉnh/thành phố cung cấp thông tin, tài liệu, hợp đồng liên quan để được xem xét, giải quyết bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp.

Vào ngày 7/10/2022,  Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) thuộc Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư An Đông và các tổ chức, đơn vị có liên quan.

Đồng thời, C03 ra các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với bà Trương Mỹ Lan và ba bị can đồng phạm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” trong đó có bà Nguyễn Phương Hồng - trợ lý Công ty cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Ngay trong ngày 7/10, ông Nguyễn Tiến Thành - chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) kiêm tổng giám đốc Công ty CP Chứng khoán Tân Việt, thành viên HĐQT độc lập tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) đột ngột qua đời do "đột quỵ".

Ông Thành là chồng của bà Tống Thị Thanh Hoàng - Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Bà Nguyễn Phương Hồng, 39 tuổi, trợ lý của bà Trương Mỹ Lan qua đời vào rạng sáng 9/10 khi đang bị bắt tạm giam, nguyên nhân không được tiết lộ.

Báo chí Nhà nước ngày 10/10 đăng tải thông tin này, tuy nhiên sau đó lặng lẽ gỡ bài mà không có bất kỳ lời đính chính nào.

Ngày 12/10/2022, Ngân hàng TMCP Sài Gòn SCB phải lên tiếng trên trang chủ, khẳng định hai ông Lưu Quốc Thắng - Trưởng Ban Kiểm soát SCB và ông Diệp Bảo Châu - Phó Tổng Giám đốc SCB "vẫn đang điều hành công việc hằng ngày của Ngân hàng", chứ không qua đời như tin đồn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.