Đảng CSVN họp trù bị, thông qua qui chế bầu Tổng bí thư

RFA
2016-01-20
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ảnh chụp bên ngoài Trung tâm Hội nghị Quốc gia Việt Nam hôm 18/01/2016.
Ảnh chụp bên ngoài Trung tâm Hội nghị Quốc gia Việt Nam hôm 18/01/2016.
AFP

Qui chế bầu cử Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ 12 đã được thông qua trong phiên họp trù bị tiến hành ngày hôm nay tại Hà Nội.

Trước giờ khai mạc, tin tức chúng tôi ghi nhận được cho hay mọi chờ đợi đều nhắm vào 2 điểm: thứ nhất là những điều được ghi trong bản cương lĩnh chính trị, định hướng cho quốc gia trong 5 năm tới, và thứ nhì là cuộc bầu chọn những người giữ vai trò lãnh đạo ở chức tổng bí thư, chủ tịch nước, thủ tướng, và chức chủ tịch quốc hội.

Theo đó, tại Đại hội 12 này, các ủy viên Trung ương đương nhiệm sẽ không được đề cử nhân sự ngoài danh sách Trung ương đã chuẩn bị và cũng không được nhận đề cử nếu không có tên trong danh sách tái cử.

Giới quan sát cho rằng quy định này vi phạm điều lệ Đảng và chính nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh từng có thư cảnh báo.

Theo các nguồn tin chính thức được công bố tại phiên trù bị, tại Đại hội Đảng 12 sẽ chỉ có một Ủy viên Bộ Chính trị quá tuổi qui định, tức trên 65 tuổi được đề cử chức danh Tổng Bí thư.

Tin tức không cho biết người duy nhất được đề nghị tái cử Tổng bí thư là ai, nhưng nhiều khả năng đó là  ông Nguyễn Phú Trọng Tổng Bí thư khóa 11 đương nhiệm.

Ông Vũ Ngọc Hoàng, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương giải thích với báo chí là, Trong Bộ Chính trị khóa 11 có 6 Ủy viên còn trong độ tuổi, 10 vị Ủy viên Bộ Chính trị đã quá tuổi. Khi Trung ương Đảng bỏ phiếu kín với chức danh Tổng Bí Thư thì tất cả 6 Ủy viên Bộ Chính trị còn trong độ tuổi tái cử đều đạt số phiếu rất thấp.

Vì vậy sau kỳ thảo luận, Trung ương quyết định chọn phương án giữ lại một Ủy viên Bộ Chính trị đã quá tuổi để giới thiệu chức danh Tổng Bí Thư. Như thế 9 Ủy viên Bộ Chính trị đã quá tuổi còn lại đều xin rút lui để tạo điều kiện trẻ hóa đội ngũ.

Theo tin này tại Hội nghị Trung ương 14 Ban chấp hành Trung ương Đảng cũng đã bỏ phiếu kín thông qua danh sách giới thiệu các chức danh chủ chốt còn lại là Chủ tịch Nước, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội. Danh sách này được thống nhất lựa chọn trong số 6 Ủy viên Bộ Chính trị còn trong độ tuổi.

Khi Hội nghị Trung ương 14 kết thúc hôm 13/1 vừa qua, Đài chúng tôi cũng như một số báo chí nước ngoài đã đưa tin là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng không ở trong danh sách giới thiệu chức danh Tổng Bí thư.

Ý kiến (5)
Share

Nam

nơi gửi USA

Bọn mafia đỏ csvn đang đánh "bầu cua cá cọp" trên xương máu và tài sản dân tộc dưới sự dực dây của bọn tàu khựa.Bọn csvn nầy là loài bán nước cầu vinh nên mọi chuyện được xếp đặc của quan thầy chúng là tàu khựa.Nhìn mặt những tên csvn bán nước mà muốn mửa vào mặt chúng.Đứng dạy mà đi Dân Tộc VN ơi!
60 năm quá đủ rồi:10 triệu dân VN chết vì hồ chí minh, lê duẩn, linh,..và đảng csvn làm lủ đánh thuê cho tàu khựa làm băng hoại Dân Tộc VN, làm đất nước nghèo đói, vô đạo đức… Hởi dân tộc VN ơi! Cùng hát bài “Anh Là Ai-VN Tôi Dâu”,”DMCS”,… trong youtube. Đã đến lúc toàn dân VN trong và ngoài nước PHẢI VƯỢT QUA VÔ CÃM, SỢ HẢI như người ViệtNam đã can đãm ra ĐI TÌM TỰ DO TRONG CÁI CHẾT sau 30-4-1975, dân tộc Ukraine chống độc tài và sinh viên Hồng Kông đòi tự do dân chủ, đứng lên cứu mình, gia đình và Quê Hương VN. Còn bọn mafia đỏ csvn bán nước làm chó săn cho tàu khựa, độc tài, gian manh, vô đạo đức, bất tài, tham nhũng để vinh thân. Vượt qua sợ hải, cùng nhau đứng lên với các Nhà Dân Chủ VN để cứu mình, gia đình và Quê Hương VN! Nếu không, Dân Tộc VN sẽ mãi mãi làm "nô lệ đỏ" cho bọn csvn và tàu khựa và chờ ngày mất nước VN. FREEDOM IS NOT FREE. CHÍNH NGHĨA DÂN TỘC VN SẼ CHIẾN THẮNG BẠO TÀN MAFIA ĐỎ CSVN. TOÀN DÂN ĐỨNG LÊN VỚI CÁC NHÀ DÂN CHỦ YÊU NƯỚC ĐỂ CỨU MÌNH,GIA ĐÌNH VÀ QUÊ HƯƠNG VN. #FREE LS NGUYỄN VĂN ĐÀI VÀ NHỮNG NHÀ DÂN CHỦ VN!

21/01/2016 20:09

Nguyen

nơi gửi Canada

Xin dê-nghi môt Y Kiên:
Xin lâp môt ban "Thinh-Nguyên-Thu" voi "Chu-Ky" cua tòan dân Viêtnam,trong và ngòai nuoc,dê trình lên Tòa-An Lahaye,và Liên-Hiêp-Quôc":Chung nhân,tòan dân Viêt nam "Bât-Tin-Nhiêm" dôi voi nhà câm quyên duong-thòi.
Xin phu quyêt moi quyên hành cua cac câp lanh-dao,và dang Công-san Viêtnam.
Ban thing nguyên thu se duoc gui qua cac Blogger,và website trong và ngòai nuoc cho tât ca moi ngùoi viêt bât cu o ngoi nào Cung co thê tham-gia và ky tên duoc.
Nêu mà co môt nhom "Luât-Su viêtnam" dung ra dam- nhiêm,gui cho ONU và Lahaye Court,thì dê thành -công hon.
Mong quy-vi Suy-nghi xem co thê làm duoc không,và mau xuông tay hành-dông,vì "Sap mât nuoc toi noi rôi.
Batam

20/01/2016 19:19

yen tu nguyen

nơi gửi australia

nếu bị loại ra, TT Dũng có thể thành lập Đảng và đòi hỏi bầu cử tự do cho toàn dân- Chắc chắn ông sẽ thắng dựa theo thống kê mới nhất. Tuy nhiên ông sẽ được hứa là sẽ hạ cánh an toàn để dưỡng già với tài sản khổng lồ. Nhưng ông đang cưỡi hổ đấy, xuống là sẽ bị ăn thịt nhất là thịt của ông lại béo tốt như vậy. Là người CS ông phải hiểu hơn ai hết

20/01/2016 15:13

NguyenNguyen

nơi gửi Thai Binh

Không bao giờ đánh đổi quyền lợi của toàn dân tộc , và sự toàn vẹn lãnh thổ của tổ quốc .
Không bán nước cầu vinh. Lịch sử ngàn đời nguyền rủa Lê chiêu Thống và bọn bán nước .

20/01/2016 12:40

NguyenNguyen

nơi gửi Thai Binh

Tưởng rằng có kẻ vì dân
Hoá ra đảng ấy toàn phân của Tàu .

20/01/2016 12:38

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang