Chiến dịch chống tham nhũng sau 10 năm: Hơn bảy ngàn đảng viên bị kỷ luật

2022.06.28
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Chiến dịch chống tham nhũng sau 10 năm: Hơn bảy ngàn đảng viên bị kỷ luật Tổng bí thư ĐCSVN Nguyễn Phú Trọng tại họp báo kết thúc Đại hội 13 tại Hà Nội hôm 1/2/2021
AFP

Hơn 170 cán bộ cấp cao thuộc diện trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam quản lý bị kỷ luật trong thời gian 10 năm qua. Trong số này có 33 ủy viên, nguyên ủy viên và hơn 50 sĩ quan cấp tướng trong quân đội.

Riêng từ đầu năm 2020, thời điểm bắt đầu nhiệm kỳ Đại hội thứ 13 của đảng, đến nay có 50 người thuộc nhóm vừa nêu.

Đó là thống kê được Ban Nội Chính Trung ương nêu ra trong báo cáo tổng kết 10 năm công tác phòng chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực giai đoạn 2012-2022 và được truyền thông Nhà nước loan đi ngày 27/6.

Ngoài số cán bộ cấp cao thuộc diện trung ương quản lý bị kỷ luật, suốt 10 năm qua, Trung ương đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí Thư, Ủy Ban Kiểm Tra Trung ương kỷ luật hơn 2.700 tổ chức đảng, gần 168 ngàn đảng viên; trong số này hơn 7.390 đảng viên bị kỷ luật vì tham nhũng.

Theo thống kê tính đến năm 2021, Đảng Cộng sản cầm quyền duy nhất tại Việt Nam có khoảng hơn năm triệu đảng viên. 

Báo cáo của Ban Nội chính Trung ương được đưa ra trước Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng. Theo kế hoạch, sự kiện này sẽ diễn ra vào ngày 30/6 tới đây. Ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng- Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN  sẽ chủ trì.

Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN, gọi tắt là Ban Chỉ đạo trực thuộc Bộ Chính trị, được thành lập vào tháng 5/2012 theo quyết định của Hội nghị Trung ương 5 Khóa XI, Đảng Cộng sản Việt Nam. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
28/06/2022 11:36

Lẳng lặng mà xem... chúng tớ chém nhau.
Phen này bác Trọng... quyết đi buôn ghế,
đảng bác bao nhiêu đứa... mất ghế ngồi, muốn ngồi ghế, mua ghế ngồi.

Sau mười năm đảng bác có chiến dịch chống tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ... chỉ mới có hơn 7000 đảng viên bị kỷ luật...
mất ghế ngồi. Nhưng vẫn còn trăm trăm, ngàn ngàn đảng viên vẫn còn ngồi ghế... " nằm vùng " ... tham nhũng, tham ăn hối lộ.

Bác Trọng, 18 bác đảng viên Bộ Chính trị, 200 bác đảng viên Trung Ương đảng, 500 bác đại biểu Quốc hội Việt Cộng, dù có lương tháng rất bần cùng, vẫn xin nhân dân ta vui lòng kiên nhẫn, cho các bác ấy và đảng cầm quyền thêm mươi năm nữa...
để kỷ luật thêm hơn 7000 đảng viên nữa cho đến khi nào hết 5 triệu đảng viên thì các bác ấy mới thôi. Các ́bác ấy rất kiên trì, đại kiên tri cầm quyền, quyết đánh chuột tham nhũng, tham ăn hối lộ... quyết không đánh vỡ bình... của đảng chuột, nuôi chuột.

Thôi thì, cũng chỉ vì, chỉ vì... nhà nghèo, có nhiều chuột...
đất nước ta nghèo, nhân dân nghèo khó, chỉ có một đảng " cụ Hồ ".

Như dân nhà nghèo, chỉ có một quần, chỉ mặc một quần, mặc đi, mặc lại, vá đi, vá lại, thấy cả " cụ Hồ ", chỉ muốn quăng đi,
nhưng " nể " đảng " cụ Hồ ", sợ mất " cụ Hồ ", mất tiền, mất tiên... mất cả tổ tiền, chỉ vì " cụ Hồ ", cũng tại " cụ Hồ ".

Không được như đất nước người ta, giàu có, có nhiều đảng phái,
như dân nhà giàu, có nhiều quần, nhiều áo, thay đi, thay lại, thay đổi, đổi mới, đổi thay,
thay các đảng phái, như thay quần, thay áo, càng thay, càng sạch, càng sướng, càng sang, càng giầu... chẳng còn tình nghĩa.

Chẳng lẽ nhân dân ta chẳng cần giàu có... có cả thế gian, mà mất " cụ Hồ "... thì được cái con mẹ gì ... các bác nhân dân ta nhỉ !

Anonymous
28/06/2022 16:35

Đảng vc thối nát, chỉ gạt được những người ngu mà thôi!

Xem toàn trang