Thêm đảng viên cán bộ cấp cao bị kỷ luật

RFA
2020-06-05
Share
  Hình minh hoạ. Kỳ họp của UBKTTU ở Hà Nội từ ngày 1 đến 4/6/2020
Uỷ Ban Kiểm Tra Trung Ương

Thêm một số đảng viên giữ những chức vụ cao cấp trong hệ thống chính quyền Việt Nam bị Ủy Ban Kiểm Tra Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam kỷ luật.

Truyền thông trong nước vào ngày 5 tháng 6 dẫn thông tin vừa nêu từ kỳ họp thứ 45 của Ủy Ban Kiểm Tra Trung ương đảng cộng sản Việt Nam diễn ra từ ngày 1 đến ngày 4 tháng 6 vừa qua.

Tại kỳ họp, uỷ ban này quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với ông Trần Ngọc Căng, Phó bí thư Tỉnh ủy, Bí thư ban cán sự đảng, Chủ tịch Ủy Ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi.

Ủy Ban Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Lê Viết Chữ, Ủy viên Trung ương đảng, Bí thư tỉnh ủy, trưởng đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Quảng Ngãi

Trước đó tại kỳ họp thứ 44, UBKTTU cho rằng hai ông Trần Ngọc Căng và Lê Viết Chữ đã có nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài chính, ngân sách, dự án đầu tư và công tác cán bộ đến mức phải xem xét kỷ luật.

Tiếp đến là quyết định thi hành kỷ luật, cách tất cả các chức vụ trong đảng đối với ông Bùi Văn Dum, thẩm phán Tòa án Nhân dân tỉnh Hòa Bình; đề nghị Ban Cán sự đảng Tòa án Nhân dân Tối cao báo cáo cấp thẩm quyền xem xét cách chức chức danh thẩm phán đối với ông Bùi Văn Dum.

Sai phạm của ông Bùi Văn Dum được chỉ ra là trong thời gian giữ chức huyện ủy viên, bí thư chi bộ, chánh án tòa án huyện Kim Bôi đã vi phạm rất nghiêm trọng nguyên tắc tổ chức, sinh hoạt đảng và qui định của pháp luật trong công tác xét xử, thi hành án hình sự.

Ủy Ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét, thì hành kỷ luật ông Nguyễn Thành Thơ, Tỉnh ủy viên, nguyên bí thư ban cán sự đảng, chánh án Tòa án Nhân dân tỉnh Đồng Tháp; và ông Phạm Văn Sáng, nguyên tỉnh ủy viên, nguyên bí thư đảng ủy, nguyên giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ tỉnh Đồng Nai.

Ông Nguyễn Thành Thơ bị cho đã vi phạm nghiêm trọng qui định của đảng, pháp luật Nhà nước trong việc lập và sử dụng quỹ trái phép trong công tác quản lý tài chính và phòng/chống tham nhũng.

Còn ông Phạm Văn Sáng vi phạm trong đầu tư mua sắm, quản lý, sử dụng trang thiết bị, thực hiện dự án đầu tư.

Ủy Ban Kiểm tra Trung ương cũng quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với ông Huỳnh Thanh Tùng, nguyên đảng ủy viên, nguyên phó chủ tịch UBND xã Ia Chim, thành phố Kontum, tỉnh Kontum. Ông này bị cho vi phạm trong công tác quản lý đất đai tại địa phương.

Ngoài những cá nhân vừa nêu, UBKT Trung ương đảng cộng sản Việt Nam cũng yêu cầu Ban Thường Vụ tỉnh ủy Quảng Ninh, Ban thường vụ tỉnh ủy Tuyên Quang và bí thư tỉnh ủy, phó bí thư tỉnh ủy, bí thư Ban Cán sự đảng, chủ tịch UBND tỉnh, Ban Cán sự đảng UBND Thành phố Hải Phòng kiểm điểm rút kinh nghiệm và sớm có biện pháp khắc phục những khuyết điểm, vi phạm được nêu ra. Ủy ban Kiêm tra Trung ương cũng yêu cầu Ban Thường vụ và UBKT các tỉnh, thành ủy Quảng Ninh, Tuyên Quang, Hải Phòng tiến hành thanh tra, kiểm tra đối với một số cơ quan, đơn vị trên địa bàn.

Cũng tin liên quan, vào ngày 4 tháng 6, Bộ trưởng Thông tin- Truyền thông ký quyết định thi hành kỷ luật cách chức chánh thanh tra bộ đối với ông Đặng Anh Tuấn.

Ông này vào ngày 13 tháng 3 vừa qua bị Tòa án tỉnh Phú Thọ kết án 34 tháng cải tạo không giam giữ và bị cấm đảm nhiệm chức vụ 2 năm kể từ khi chấp hành xong hình phạt. Tội danh của ông Đặng Anh Tuấn là ‘có hành vi cố ý cản trở hoạt động của đoàn kiểm tra Bộ TT-TT. Hành vi này dẫn đến hậu quả không kịp thời ngăn chặn, xử lý đối với 14 game có yếu tố cờ bạn; từ đó để các cá nhân, tổ chức vận hành game để tổ chức đánh bạc trực tuyến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang