Ủy Ban Kiểm Tra Trung ương phân trần việc kỷ luật Giáo sư Chu Hảo

RFA
2018.11.05
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
chu_hao_622.jpg Giáo sư Chu Hảo, nguyên thứ trưởng Bộ Khoa Học Công Nghệ Việt Nam.
Courtesy photo

Ủy ban Kiểm tra Trung ương của Đảng Cộng sản Việt Nam ra thông báo giải thích vì sao có đề nghị kỷ luật Giáo sư Chu Hảo.

Truyền thông trong nước vào ngày 5 tháng 11 loan tin về thông báo này.  Trang web của Ủy ban chuyên trách việc kỷ luật các đảng viên cộng sản, vào ngày 31/10/2018 đăng bài kể ra những điều mà Đảng Cộng sản Việt Nam cho rằng ông Chu Hảo đã vi phạm.

Điều vi phạm đầu tiên là một số sách do ông Chu Hảo cho xuất bản, với cương vị Giám đốc nhà xuất bản Tri thức, được Đảng Cộng sản nói không đi đúng đường lối chủ trương của đảng, cũng như tập hợp những ý kiến của những người có ý kiến khác biệt với đảng cộng sản.

Một vi phạm nữa mà Đảng Cộng sản cho là nghiêm trọng đó là ông Chu Hảo hay tham gia ký các kiến nghị gửi Đảng Cộng sản và nhà nước Việt Nam, trong đó có các kiến nghị đòi bỏ điều 4 hiến pháp Việt Nam. Điều số bốn này qui định Đảng Cộng sản là lực lượng chính trị duy nhất nắm quyền ở Việt Nam.

Ngoài ra Đảng Cộng sản còn cho rằng ông Chu Hảo đã tham gia thành lập những tổ chức, diễn đàn truyền bá tư tưởng mà đảng này gọi là sai trái, như Quỹ văn hóa Phan Chu Trinh, Viện nghiên cứu và phát triển.

Ông Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo nhân sự đảng sắp tới

Cũng tin liên quan, tại một cuộc họp vào ngày 4/11 của Ban Chỉ đạo xây dựng qui hoạch cán bộ cấp chiến lược nhiệm kỳ 2021-2026, ông Nguyễn Phú Trọng được bầu làm người đứng đầu Ban này.

Tức là ông Nguyễn Phú Trọng sẽ có nhiều quyền hành trong việc chọn lựa những cán bộ cao cấp của Đảng Cộng sản Việt Nam trong thời gian tới đây.

Các cán bộ này sẽ được thăng tiến trong guồng máy của đảng vào Đại hội lần thứ 13 sẽ được tổ chức vào năm 2021.

Ông Trọng nói tại cuộc họp rằng việc chọn lựa cán bộ phải được làm một cách công tâm và khách quan, không đưa vào những cán bộ có biểu hiện suy thoái.

Từ suy thoái cũng là từ mà Đảng Cộng sản gọi ông Chu Hảo trong văn bản kỷ luật ông ra ngày 25/10/2018.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.