Đặc phái viên tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam gặp ông Tập

RFA
2017-10-31
Share
000_TP0UH.jpg Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chỉ đạo báo chí tại Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh vào ngày 25 tháng 10 năm 2017.
AFP

Đặc phái viên của tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam vào chiều ngày 30 tháng 10 được chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp tại Đại Lễ Đường Nhân Dân Trung Quốc ở Bắc Kinh.

Tin tức ghi nhận được cho biết ông Hoàng Bình Quân, đặc phái viên của ông Nguyễn Phú Trọng, sang Bắc Kinh để chúc mừng thành công của Đại hội đảng cộng sản Trung Quốc lần thứ 19.

Thông tấn xã Việt Nam loan tin ông Hoàng Bình Quân, ngoài vai trò đặc sứ của ông tổng bí thư còn là ủy viên trung ương đảng, trưởng ban đối ngoại trung ương đảng cộng sản Việt Nam, trong cuộc gặp với người đứng đầu nhà nước kiêm tổng bí thư đảng cộng sản Trung Quốc, phát biểu Hà Nội muốn phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị và đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Bắc Kinh. Ông Hoàng Bình Quân chúc đảng cộng sản Trung Quốc đạt được mục tiêu trong sự nghiệp xây dựng và phát triển chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc.

Ngay sau khi ông Tập Cận Bình tái nhiệm chức tổng bí thư đảng cộng sản Trung Quốc, vào ngày 25 tháng 10 ông Nguyễn Phú Trọng đã gửi điện chúc mừng; và nay cử đặc sứ sang tận Bắc Kinh để nhắc lại thông điệp của người đứng đầu đảng cộng sản Việt Nam với phía Trung Quốc.

Một chuyên gia Việt Nam, bà Nguyễn Nguyên Bình, phó Viện trưởng các vấn đề phát triển Việt Nam, đưa ra nhận định về chuyến đi của ông Hoàng Bình Quân sang Trung Quốc:

“Theo chúng tôi cho rằng đây cũng là một thường lệ thôi, nhưng chỉ có là ông Tập Cận Bình vừa rồi có đọc bài diễn văn nói quá rõ tham vọng xây dựng lại trật tự thê giới  trong đó có vấn đề ông quyết tâm lấy biển Đông Việt Nam, người ta đã nói rõ thế rồi mà mình vội vã đi sang, thì theo tôi cho thế dù cấp thấp chưa phải cấp bộ chính trị mà chỉ cấp trung ương, mà ông Hoàng Bình Quân này là trưởng ban đối ngoại thì việc ông sang lẽ ra phải là bình thường nhưng Tập Cận Bình nói rõ những mưu đồ mà mình lại sang thì theo bản thân tôi cũng như một số các dư luận mà có quan tâm thì người ta thấy đấy là một sự tiếp tục tỏ thái độ như chư hầu.”

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang