Ông Nguyễn Phú Trọng khoe được quan chức tham nhũng xin lỗi ngay sau khi bị bắt

RFA
2022.06.24
Ông Nguyễn Phú Trọng khoe được quan chức tham nhũng xin lỗi ngay sau khi bị bắt Ông Nguyễn Phú Trọng trong ngày 1/2/2021 khi tái đắc cử nhiệm kỳ 3 chức Tổng bí thư
AFP

Các quan chức khi ra tòa án xin lỗi người đứng đầu Đảng không phải là chuyện hiếm, từ cán bộ dầu khí trốn chạy Trịnh Xuân Thanh đến Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son, và mới đây hai quan chức cấp cao mới bị bắt đã phải làm ngay hành động này. 

Báo chí nhà nước hôm 24 tháng 6 đưa tin, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Phú Trọng kiêm chức Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, có cuộc tiếp xúc cử tri thuộc Đơn bị bầu cử số 1 tại Hà Nội một ngày trước đó. 

Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh Việt Nam vừa tiến hành khai trừ đảng và bắt giam đối với cựu Chủ tịch thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh, và cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vì các cáo buộc tham nhũng trong đại án Việt Á. 

Đề cập đến các sự việc trên trong cuộc tiếp xúc với cử tri, ông Trọng cho biết là việc xử lý những đồng chí tham nhũng diễn ra một cách “bài bản, nghiêm túc, nhân văn, và nhân đạo” bất chấp tình hình dịch bệnh. 

Ngoài ra, ông này còn khoe rằng đã được hai ông Chu Ngọc Anh và Nguyễn Thanh Long “xin lỗi”, và cho rằng việc phải kỷ luật hai quan chức trên là “không thích thú gì” nhưng phải làm để răn đe. 

Với tư cách là người nắm vị trí cao nhất trong Đảng Cộng sản, lại hết lần này tới lần khác hô hào quyết tâm chống tham nhũng, do đó theo lẽ thường thì ông Trọng phải chịu trách nhiệm trước các hành vi tham nhũng mà đảng viên của đảng mình gây ra. 

Nhưng thay vì xin lỗi nhân dân, thì ông này lại khoe khoang là được các đồng chí của mình cầu xin tha thứ. Thái độ trên đã vấp phải sự chỉ trích và chế giễu trên mạng xã hội.

Trả lời phỏng vấn của Đài Á châu Tự do, nhạc sĩ Tuấn Khanh từ TPHCM cho biết phản ứng của ông trước thái độ của người đứng đầu đảng cầm quyền:

“Bản thân ông Trọng không xứng đáng trong việc lãnh đạo đất nước ở chỗ là trải qua đại dịch, ông Trọng chưa một lần thừa nhận rằng cuộc lãnh đạo để chống dịch này gây tổn hại và đau thương thế nào đối với Việt Nam. 

Và ông chỉ làm một điều đơn giản thôi, là ông tỏ ra đau xót, xót xa khi những đảng viên của ông ta, là những thành phần thân cận và cai trị, bị loại khỏi hệ thống và bị trừng trị. 

Điều này cho thấy ông Trọng là một nhân vật cục bộ và không có đủ tầm vóc để lãnh đạo đưa đất nước Việt Nam đi tới đâu hết.”

Trong khi đó thì ông Nguyễn Sơn, một người dân Hà Nội, thì cho rằng việc đảng cầm quyền không xin lỗi nhân dân khi để xảy ra sai phạm không phải là chuyện mới, nhưng điều đó không có nghĩa là ông chấp nhận thái độ trên của ông Trọng:

“Việc đảng cầm quyền từ trước tới nay không coi người dân ra gì thì nó không có gì mới cả. Họ sợ là khi xin lỗi hay nhận lỗi về mình thì đồng nghĩa là mình sai, mình kém, thì đồng nghĩa là nó sẽ khiến quyền lực của họ suy giảm. Trên các phương tiện truyền thông thì họ không bao giờ có một lời xin lỗi đối với người dân. 

Dĩ nhiên là tôi không thể coi chuyện này là chấp nhận được. Một cái chính phủ như vậy thì không thể gọi là một chính phủ của dân, do dân, vì dân được.

 Đấy là một chính phủ mà họ thâu tóm hết quyền lực, cho nên là họ có xin lỗi hay không thì dân cũng không làm gì được họ.”

Ông này cũng cho rằng đáng nhẽ ra ông Nguyễn Phú Trọng phải chịu trách nhiệm liên đới trong việc để cho tình trạng tham nhũng xảy ra, nhưng vì ông ta đóng vai trò "đốt lò" nên thành ra lại được ca ngợi. Hiện tượng này theo ông Sơn là đặc thù chính trị Việt Nam. 

Còn luật sư Nguyễn Văn Đài, một nhà hoạt động dân chủ thì dùng lời lẽ gay gắt hơn để phán ứng lại thái độ của ông Tổng Bí thư:

“Với cương vị là một người Việt Nam thì tôi không thể tưởng tượng được tại sao là một con người, mà ông ấy mất hết tính liêm sỉ. 

Ông ta nghĩ rằng là mọi sai phạm của các quan chức dưới thuộc quyền của ông ta, thì không ảnh hưởng gì tới bản thân của ông ta thì điều đấy là không chấp nhận được.”

Nguyên do của việc ông Nguyễn Phú Trọng tỏ thái độ không liên quan gì đến những sai phạm mà các đồng chí của mình gây ra, theo luật sư Đài là vì đảng cầm quyền không do dân bầu ra, nên người đứng đầu đảng không phải chịu trách nhiệm với cử tri. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
24/06/2022 10:36

Đảng ta có TổngTrọng già,
đốt lò... chửa cháy, quét nhà... chưa nên,
ăn đêm, cụ Trọng ngồi trên,
mâm dơ, món bẩn, dâng lên... cụ cười, cụ cười !

Cụ cười, cụ phán... chẳng sao, chẳng sao !
ăn sao cũng được ... miễn sao có tiền, có tiên !
có tiền, mua tiên, ăn tiên, chơi tiên...
quy tiên cũng được... cụ sướng như điên, như điên !

Như cụ già điên, của đảng Hồ điếm !
Như cụ già điếm, của đảng Hồ điên !

Vì tiền, vì tiên, vì " cụ Hồ " ! Mất cả tổ tiên... cũng vì " cụ Hồ " !

Anonymous
24/06/2022 15:59

TBT VC noi dung Tât ca ngân sach quôc gia là cua riêng cua dang Ta xu dung tùy theo y muôn Nguoi dân chi là lao dông nô lê giông nhu Ai câp thoi Pharaon

Tiêu Cà Mau
25/06/2022 11:30

Ông Nguyễn Phú Trọng khoe được quan chức tham nhũng xin lỗi ngay sau khi bị bắt, tất cả chúng là đồng bọn cuả cha già Hồ Chí Minh.

Lão nông dân
25/06/2022 12:58

Thằng thầy của nó giết bao người trong cải cách ruộng đất rồi ra trước ống kính sụt sùi lấy khăn chậm nước mắt cá sấu,tên đặng xuân khu lôi cha mẹ ra đấu tố mày tao tôi tớ,lê duẩn năm thê bảy thiếp,nông đức cạp thì cướp vợ của con…còn cơ man nào là trần bất lương,lê khả phiêu,thiến heo đỗ mười…toàn làm những chuyện thất nhơn ác đức thì mong gì thằng lú này có liêm sĩ???

Di ngang
26/06/2022 02:48

không phải là chuyện hiếm

Là không hiếm kể từ khi ngài tổng đăng quang thôi.

Đó cũng là một phần lý do những sóng ngầm trong không ít đảng viên.

Bởi lẻ nếu như ông ta có gốc tích như cái vị bị gọi là tài thì nông mà đức thì mạnh, thì cũng đành. Ức người ta cũng đành ngậm.

Đàng nay, đcs đâu phải do ông ta sáng lập. Đất nước cũng không phải do nhà 'nguyễn phú' dựng nên.

Nhưng một đám bị ông ta thu thập hồ sơ rồi đe dọa. Nói theo phương tây là chơi trò bắt cóc con tin.

Ông ta không xây dựng nên công tích gì nhưng mọi người phải tế bái như thờ thành hoàng.

Ai cũng nghẹn một bụng nước đắng! Hi... hi...!

Trâm
26/06/2022 05:46

Cũng dễ hiểu thôi các Ông đó do Ong Trọng approval chức vụ, dân có bầu đâu mà xin lỗi đám dân đen

HỒ TẬP CHƯƠNG
26/06/2022 13:13

CỘNG SẢN SINH RA TỪ ĐÓI NGHÈO VÀ NGU DỐT, LỚN LÊN BẰNG DỐI TRÁ VÀ BẠO LỰC VÀ SẼ CHẾT ĐI TRONG SỰ KHINH BỈ VÀ NGUYỀN RỦA CỦA NHÂN LOẠI ( ĐỨC ĐẠT LAI LẠT MA )

HỒTẬPCHƯƠNG
27/06/2022 05:58

FYI
ĐẠI TỘI ĐỒ
Trăm sự rối tinh bởi lão Hồ
Việt Nam rồi vướng họa vong nô
Công hàm “lãnh hải”, trước dâng biển
Thỏa hiệp “thành đô”, nay nhượng tô
Hám lợi đốn hèn sinh xuẩn ngốc
Tham quyền vô sỉ hóa điên rồ
“Bác và Đảng” cả hai: đồng phạm
Bán nước buôn dân đại tội đồ
Lệnh Hồ Hùng

HỒTẬPCHƯƠNG
27/06/2022 09:19

ÔI NGƯỜI ĐỜI ! ÔI NGƯỜI ĐỜI ! ÔI LÚ ƠI LÀ LÚ ƠI ! LÚ QUÁ KIÊU CĂNG ! KHOÁC ĐƯỢC CHỨC CHÓP BU CỦA ĐẢNG CƯỚP ! LIỀN MÚA TRƯỚC HOÁ CÔNG NHỮNG HÀI KỊCH LỐ LĂNG ! ĐẾN NỖI CÁC VỊ THIÊN THẦN PHẢI SA LỆ & QUAN THẦY CỦA LÚ NHƯ : LIN MAO HỒ MÀ CẢ THẾ GIỚI KHINH BỈ VÀ ĐÁNG SỢ , HỌ CŨNG PHẢI CHÀO THUA LÚ ! ! !

Anonymous
29/06/2022 03:11

Tô Lâm tát bò dát vàng tại London, ăn trên xương máu và mồ hôi nước mắt của dân VN. Đồ ăn bám Tô Lâm không cần xin lỗi với ai?
Nên xử đồ ăn bám trên thuế má của dân VN tù chung thân.

Ba Phi
29/10/2022 07:41

"Ông Nguyễn Phú Trọng khoe được quan chức tham nhũng xin lỗi ngay sau khi bị bắt".
Nực cười Bác Trọng, Lú thật ta.
Một Tổng Bí Đỏ sợ Đỏ lòm (Thổ phỉ).
Đỏ tham liều mang nên Trọng sợ.
Tứ Trụ Bốn Tên vẫn cô đơn.