VEC dọa thu hồi tiền tạm ứng cho nhà thầu Trung Quốc

RFA
2019-12-17
Share
caotocdanang.jpg Hình ảnh cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi nhìn từ trên cao.
Screen Capture of Zing.vn

Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) - Chủ đầu tư Dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi thông báo cho Công ty TNHH Tập đoàn công trình GTVT tỉnh Giang Tô – JTEG của Trung Quốc, nhà thầu thực hiện gói thầu A3 tuyến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, về biện pháp sẽ thu hồi tiền tạm ứng nếu JTEG không thực hiện trách nhiệm hoàn trả các tuyến đường theo cam kết với địa phương.

Theo tin từ các báo trong nước loan đi vào ngày 17/12 thì nhà thầu JTEG đã mượn 7 tuyến đường của huyện Bình Sơn tỉnh Quảng Ngãi để vận chuyển vật liệu phục vụ thi công tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Những tuyến đường được nhà thầu mượn để vận chuyển vật liệu xây dựng bị xuống cấp, hư hỏng, ảnh hưởng đến đời sống và gây bức xúc cho người dân địa phương, làm tăng nguy cơ mất an toàn giao thông.

Tuy nhiên JTEG vẫn chưa thực hiện trách nhiệm hoàn trả nguyên trạng các tuyến đường theo cam kết với địa phương dù toàn tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đã đưa vào khai thác đã hơn 1 năm, mặc kệ hối thúc từ VEC, Bộ Giao thông – Vận tải và cơ quan chức năng địa phương.

Vì vậy, VEC yêu cầu nhà thầu JTEG phải khẩn trương huy động nguồn lực để thi công hoàn trả 7 tuyến đường địa phương, đảm bảo phải hoàn thành trong tháng 12/2019.

Nếu Công ty JTEG vẫn tiếp tục chậm hoàn trả các tuyến đường, VEC sẽ thu hồi bảo lãnh thực hiện hợp đồng để chuyển kinh phí cho địa phương tự sửa chữa đường.

Đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi có tổng chiều dài gần 140km, được thông xe kỹ thuật từ ngày 2/8/2017. Đây cũng là dự án gây nhiều tai tiếng về chất lượng, khi một phần dự án mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp, hư hỏng.

Hiện tại, Bộ GTVT vẫn chưa cho phép thu phí một phần tuyến đường này do còn một số hạng mục vẫn chưa hoàn thành.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang